Home Chia sẻ Ưu và khuyết điểm của thị trường tài chính

Ưu và khuyết điểm của thị trường tài chính

by baokhanh
0 comment 28 views

Thị trường tài chính là thị trường lớn nhất thế giới vì nhiều ưu điểm. Sau đây là vài ưu thế chính của thị trường tài chính.

Ưu điểm:

  • Linh động:

Thị trường ngoại hối cung cấp tính linh động cho nhà đầu tư. Nguyên nhân là do thị trường ngoại hối không hạn chế số tiền đầu tư. Thêm vào đó, thị trường hoạt động liên tục 24/5 càng tăng tính linh động của thị trường. Điều này giúp nhà đầu tư có thể làm việc chính vào buổi sáng và hoạt động part time vào buổi tối. Việc này không thể thực hiện được đối với thị trường chứng khoán hay các thị trường khác.

  • Tính minh bạch:

Thị trường ngoại hối có quy mô lớn và hoạt động liên tục 24/24. Thêm vào đó, thông tin về thị trường ngoại hối được công bố rộng rãi và dễ dàng được tìm thấy. Ngoài ra, không một quốc gia nào hay một ngân hàng trung ương nào có thể tác động vào tỷ giá trong 1 thời gian dài.

  • Đa dạng

Thị trường ngoại hối gồm cả trăm các cặp ngoại hối, cung cấp sự đa dạng cho nhà đầu tư. Ngoài ra, thị trường ngoại hối không chỉ có thị trường giao dịch ngay mà còn có thị trường tương lai. Thị trường tương lai cũng không bị giới hạn khối lượng giao dịch nhưng chỉ bị quy định bởi thời gian. Điều này giúp nhà đầu tư có thể có cách chọn lựa phù hợp với phong cách và điều kiện của mình.

  • Chi phí giao dịch

Thực ra, chi phí giao dịch trên thị trường ngoại hối rất thấp so với các thị trường khác. Nguyên nhân là do thị trường ngoại hối chủ yếu được điều hành bởi các tập đoàn cung cấp báo giá hai chiều nên các tập đoàn này đã được hưởng lợi nhuận từ các mức chênh lệch.

  • Đòn bẩy

Thị trường ngoại hối sử dụng tính đòn bẩy giúp nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch với chi phí thấp. Tuy nhiên, đòn bẩy là con dao 2 lưỡi có thể giúp nhà đầu tư có lợi nhuận cao cũng như rủi ro cao.

Khuyết điểm

  • Rủi ro Kỹ thuật và các thông số kinh tế

Những rủi ro thường gây ra tổn thất tài chính và bị tác động bởi lỗi thông tin, truyền thông, hệ thống điện tử và các hệ thống khác. Lỗi hệ thống làm cho lệnh của nhà đầu tư không được khớp.

Ngoài ra, thị trường ngoại hối là thị trường lớn nên khối lượng giao dịch trên thị trường lớn dẫn đến đôi lúc thị trường bị quả tải và khó khớp lệnh.

Sự thanh khoản cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, rủi ro thanh khoản là sự gia tăng nguy cơ xuất hiện những khó khăn đối với việc mua vào hay bán ra các công cụ tài chính tại một thời điểm nhất định, đồng thời có khả năng dẫn đến tăng mức chênh lệch mua bản; mức chênh lệch mua bán càng cao càng gây cản trở cho các lệnh Stop Limit, hoặc các lệnh giao dịch trực tiếp từ thị trường.

  • Rủi ro khi sử dụng Đòn bẩy

Như đã đề cập ở phần trên, giao dịch với đòn bẩy luôn luôn tiềm ẩn rủi ro. Trong điều kiện đòn bẩy, ngay cả những biến động nhỏ của thị trường cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến tài khoản giao dịch của trader.

Bạn nên đọc thêm