Home Chia sẻ Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

by baokhanh
0 comment 7 views

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai trường phái được các nhà đầu tư chọn khi thực hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư với phương thức giao dịch trong ngày thường có xu hướng chọn phân tích kỹ thuật. Đối với nhà đầu tư mới, bạn cần chọn một trong hai trường phái hoặc kết hợp 2 trường phái này. Nếu phân tích kỹ thuật là cách phân tích dự trên biểu đồ, dựa trên khối lượng giao dịch và các mô hình cơ bản thì phân tích cơ bản là cách phân tích dựa trên tin tức trên thị trường tài chính. Sau đây là vài ưu điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật.

  1. Cung cấp các thông tin trên thị trường

Giá hiện tại của một loại hàng hóa phản ánh đầy đủ thông tin của loại hàng hóa đó. Các tin tức ngoài thị trường có thể tác động làm giá biến động mạnh nhưng trong cuộc giao tranh giữa “phe mua – phe bán” thì giá hiện tại phản ánh đúng đắn về giá trị hiện tại.

Chính vì vậy, mọi thứ chúng ta quan tâm sẽ là biểu đồ giá. Chúng ta sẽ không quan tâm tại sao hay điều gì làm giá biến động theo hướng tăng hay hướng giảm. Điều mà chúng ta quan tâm sẽ là lợi nhuận chúng ta có được khi tham gia thị trường bằng lệnh BUY hay SELL.

Điều này làm cho việc đầu tư bằng phương pháp kỹ thuật hết sức đơn giản. Mọi thứ đều hiển thị trên biểu đồ giá, chúng ta sẽ cần phải đọc và phân tích các báo cáo tài chính hay các thông tin trên thị trường.

  1. Giá luôn chuyển động theo xu hướng

Nếu thị trường chuyển động một cách điên cuồng thì nhà đầu tư rất khó có thể kiếm lợi nhuận. Thật may mắn khi giá thường xuyên chuyển động ổn định theo 1 xu hướng tăng hoặc giảm, biến động với biên độ nhỏ hoặc đảo chiều và phục hồi.

Hầu hết các chiến lược của nhà đầu tư chính là kiếm xu hướng chính, tìm những điểm phục hồi và góp phần tham gia thị trường theo xu hướng đó.

Ví dụ khi phân tích biểu đồ ngày của S&P500, ta thấy xu hướng dài hạn là tăng. Tuy nhiên trong những khoảng ngắn hạn vẫn có những thời điểm thị trường giảm. Đó chính là cơ hội của nhà đầu tư.

  1. Lịch sử luôn có xu hướng lặp lại

Phân tích kỹ thuật phần lớn dựa trên những mô hình có sẵn và áp dụng chúng để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, những mô hình này chỉ giống nhau về cơ bản. Ví dụ nhà đầu tư thấy mô hình tam giác trên biểu đồ sẽ có những phương thức giống nhau để tham gia thị trường. Tuy nhiên, chiều cao, độ rộng của mô hình tam giác không đảm bảo giống nhau.

Lời kết

Nhìn chung, phân tích kỹ thuật là công cụ yêu thích của nhà đầu tư ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật được áp dụng cho mọi khung thời gian chỉ bằng cách xác định xu hướng của thị trường trong khung thời gian đó. Nhà đầu tư có thể có lợi nhuận chỉ bằng cách đi theo xu hướng và nhận ra những mô hình thông dụng. Thật là đơn giản phải không các bạn?

Bạn nên đọc thêm