Home Tin Tức Tổng thống Trump tuyên bố đã “xác định mục tiêu và nạp đạn”, sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia

Tổng thống Trump tuyên bố đã “xác định mục tiêu và nạp đạn”, sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia

by
0 comment 58 views

Dầu tăng giá chưa từng có sau khi nhà máy ở Ả rập Xê út bị tấn công, Trung Đông căng thẳng.

Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công này.

Trong một khởi đầu bất thường, Brent futures đã tăng gần 12 USD/thùng chỉ vài giây sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng 16/9. Đây là mức tăng giá lớn nhất kể từ khi bản thống kê này được lưu trữ năm 1988. Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, việc giao dịch dầu thô ngọt nhẹ Texas bị đình trệ khoảng 2 phút theo cơ chế ngắt mạch trước những biến động mạnh mẽ về giá. Cơ chế này được kích hoạt bởi mức tăng trên 7%.

Trong khi Brent futures hạ nhiệt so với mức tăng 20% ban đầu, dù lấy chuẩn là 72 USD/thùng, đây vẫn là mức tăng lớn nhất tính theo % kể từ năm 2008.

Dầu tăng giá chưa từng có sau khi nhà máy ở Ả rập Xê út bị tấn công, Trung Đông căng thẳng - Ảnh 1.

Sự biến động chưa từng có của giá dầu đang gây tác động khắp thị trường tài chính. Các tài sản vốn được coi là nơi trú ẩn, bao gồm vàng, đồng yên và trái phiếu kho bạc, đều đã tăng trước những quan ngại sụp đổ trật tự địa chính trị ở Trung Đông sau vụ tấn công. Các loại tiền tệ của Canada và Na Uy cũng tăng. Hợp đồng xăng tương lai của Mỹ cũng đã tăng 13%.

[sociallocker] [/sociallocker]

Virendra Chauhan, chuyên gia phân tích công nghiệp tại Singapore, cho rằng: “Sự tổn thương với cơ sở hạ tầng của Ả rập Xê út, vốn được coi là nguồn dầu thô ổn định trên thị trường, tạo ra những biến động mà thị trường phải đối phó. Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định hoạt động sản xuất dầu sẽ bị đình trệ trong bao lâu”.

Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Ả rập Xê út đang mất 5,7 triệu thùng/ngày sau khi 10 máy bay không người lái tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 vương quốc tại Khurais.

Đối với thị trường dầu mỏ, đây là sự gián đoạn bất ngồ và tồi tệ nhất từ trước đến nay, vượt qua cả sự thiếu hụt nguồn cung ở Kuwaiti và Iraq trong tháng 8/1990 sau khi nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein tiến hành xâm lược nước láng giềng. Nó cũng vượt qua sự sụt giảm nguồn ucng đột ngột của Iran năm 1979 khi Cách mạng Hồi giáo xảy ra.

Ả rập Xê út có thể phục hồi một số lượng đáng kể sau sự cố khiến việc khai thác, sản xuất dầu bị ngưng trệ trong vài ngày. Tuy nhiên, họ sẽ cần nhiều tuần để khôi phục lại toàn bộ sản lượng. Vương quốc và khác hàng của nó có thể phải sử dụng đến dầu mỏ trong các kho dự trữ nhằm giải quyết vấn đề.

Ông Trump đã cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tổng thống Donald Trumpcho biết Mỹ đã “xác định mục tiêu và nạp đạn” sau cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia, nhưng chính quyền của ông đang chờ đợi Riyadh để xác minh ai đã tiến hành các cuộc tấn công trước khi hành động.

“Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, đã khóa mục tiêu và nạp đạn giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh”, ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Trump đã cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm tê liệt cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới và mỏ dầu lớn thứ hai của Saudi Arabia. Aramco, công ty dầu khí quốc gia Saudi, đã buộc phải cắt giảm sản lượng 5,7 triệu thùng/ngày – khoảng 50%, tương đương với khoảng 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tổng thống Trump tuyên bố đã "xác định mục tiêu và nạp đạn", sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia

Giá dầu giao sau tăng vọt sau vụ tấn công cuối tuần. Dầu WTI giao sau đã tăng 6,4 USD, tương đương 11,67%, lên 61,23 USD/thùng. Dầu thô Brent giao sau tăng 7,89 USD, tương đương 13,3% lên 68,07 USD.

Phiến quân Yemen Houthi tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Mỹ đã buộc tội Iran. Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Tehran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới.

Bạn nên đọc thêm