Home Chia sẻ Thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối

by baokhanh
0 comment 11 views

Forex là một danh mục trao đổi và mua bán ngoại tệ. Trao đổi ngoại tệ là một hình thức chuyển đổi loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác vì nhiều lý do khác nhau. Theo báo cáo gần đây của ngân hàng Thanh Toán Quốc Tế trung bình khối lượng giao dịch ngoại hối hàng ngày khoảng hơn  5,1 nghìn tỷ đô la.

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối nói một cách nôm na là nơi giao dịch, trao đổi tiền tệ. Có một sự thật là tiền đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Tiền không những được trao đổi trong nước mà còn được trao đổi trong các phi vụ kinh doanh, đầu tư nước ngoài để thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của một quốc gia. Khi giao dịch nước ngoài, chúng ta buộc phải quy đổi nghĩa là bán và mua lại đồng tiền của quốc gia khác. Ví dụ, bạn đang sống ở Mỹ và cần mua phô mai Pháp. Điều này có nghĩa là một công ty nhập khẩu hoặc chính bản thân chúng ta sẽ phải bán đồng đô la Mỹ mà chúng ta đang có và mua lại đồng euro để chi trả mua phô mai ở Pháp. Việc quy đổi này dựa trên một tỷ số nhất định trong ngắn hạn được gọi là tỷ giá.

Một điểm đặc biệt của thị trường ngoại hối là một thị trường phi tập trung. Các giao dịch tiền tệ được thực hiện qua quầy điện tử (OTC), có nghĩa là tất cả các giao dịch xảy ra thông qua mạng máy tính giữa các nhà giao dịch trên toàn thế giới, thay vì trên một sàn giao dịch tập trung. Do đó, thị trường ngoại hối chuyển động mạnh cả ngày với các báo giá liên tục thay đổi. Đó là thị trường duy nhất thực sự vận hành 24 giờ mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Các đồng tiền được giao dịch tại những sàn và thị trường chứng khoán lớn nhất trên khắp thế giới tại: Zurich, Hồng Kông, New York, Tokyo, Frankfurt, London, Sydney và Paris. Điều đó có nghĩa là trong hầu hết các mùi giờ, thị trường đều hoạt động – khi thị trường đóng cửa tại Mỹ thì một ngày giao dịch mới bắt đầu tại Tokyo và Hồng Kông.

Thị trường ngoại hối có những ai?

Trong lịch sử, những tổ chức tài chính lớn và cá nhân có giá trị ròng cao mới có thể tiếp cận thị trường tiền tệ; tuy nhiên, những đổi mới công nghệ trong hai thập kỷ qua đã giúp các nhà đầu tư thuộc mọi quy mô có thể mua hoặc bán tiền tệ trên thị trường ngoại hối từ bất kỳ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng các nền tảng giao dịch trực tuyến tiên tiến. Một số đối tượng tham gia chính trên thị trường ngoại hối bao gồm:

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương

Các chính phủ thuộc các quốc gia lớn và ngân hàng trung ương của họ bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu nằm trong số những đối tượng tham gia lớn nhất trên thị trường ngoại hối, sử dụng trao đổi tiền tệ để quản lý cung tiền và thay đổi chính sách tiền tệ.

Ngân hàng lớn

Một số ngân hàng lớn nhất thế giới như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank giao dịch khối lượng tiền tệ khổng lồ trên thị trường ngoại hối hàng ngày, cho cả bản thân các ngân hàng và khách hàng của họ bao gồm các tổng công ty lớn, các cơ quan chính phủ và cá nhân có giá trị ròng cao.

Nhà môi giới ngoại hối

Các nhà môi giới ngoại hối cung cấp quyền tiếp cận thị trường tiền tệ toàn cầu cho các nhà đầu tư lẻ thuộc mọi quy mô. Thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, một nhà môi giới hoạt động như một cửa ngõ cho các nhà đầu tư giao dịch tiền tệ từ vị trí thoải mái trong chính ngôi nhà của họ.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ

Gần một phần ba khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối giờ đây do các nhà đầu tư lẻ thực hiện. Điều này có nghĩa là các cá nhân đang giao dịch xấp xỉ 1,5 nghìn tỷ đôla tiền tệ hàng ngày, được tiếp cận với thị trường thông qua nền tảng giao dịch do các nhà môi giới ngoại hối cung cấp.

Thị trường giao ngay, kỳ hạn và tương lai

Thị trường ngoại ngoại hối có 3 phân khúc: thị trường giao ngay, thị trường kỳ hạn và tương lai. Giao dịch ngoại hối trên thị trường giao ngay luôn là thị trường lớn nhất bởi vì nó là tài sản thực sự “cơ bản” mà thị trường kỳ hạn và tương lai dựa vào.

Thị trường giao ngay

Thị trường giao ngay là nơi diễn ra các hoạt động mua và bán tiền tệ theo giá hiện hành. Giá được xác định bởi cung và cầu, cũng như sự tác động của nhiều yếu tố khác như lãi suất hiện tại, hiệu suất kinh tế, tình hình chính trị đang diễn ra (trong nước và quốc tế) cũng như kỳ vọng về xu hướng của một loại tiền tệ nào đó.

Thị trường kỳ hạn và tương lai

Không giống như thị trường giao ngay, thị trường kỳ hạn và thị trường tương lai không giao dịch tiền thật. Thay vào đó, họ xử lý các hợp đồng đại diện cho các yêu cầu đối với một loại tiền tệ nhất định, một mức giá cụ thể trên mỗi loại tiền tệ và thời gian giải quyết trong tương lai.

Thông thường thị trường kỳ hạn và tương lai chủ yếu dành cho doanh nghiệp, các tập đoàn quốc tế lớn để đề phòng rủi ro về biến động tỷ giá cho các hợp đồng mua bán hàng hóa khác.

Bạn nên đọc thêm