Home Chia sẻ Thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

Thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

by baokhanh
0 comment 26 views

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá tiền tệ giữa 2 quốc gia. Tỷ giá này thường bị ảnh hưởng bởi các biến động chính trị và triển vọng kinh tế giữa vài quốc gia. Vì vậy, thoạt nhìn, thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối gần như không có một mối liên kết nào. Tuy nhiên, chúng lại có mối tương quan rất lớn với nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số lý do về sự ảnh hưởng qua lại này.

  • Vốn nước ngoài

Yếu tố chính mà thị trường chứng khoán có thể tác động vào tỷ giá nội tệ nói riêng và thị trường nói chung chính là yếu tố đầu tư của nước ngoài vào các tập đoàn trong nước. Nếu thị trường chứng khoán đang trên đà tăng điểm mạnh mẽ thì sức hút các nhà đầu tư càng cao. Điều này sẽ không có gì đáng nói nếu như không tính đến việc nhà đầu tư nước ngoại buộc phải quy đổi ngoại tệ ra thành đồng nội tệ và tham gia thị trường. Dòng vốn nước ngoài càng đổ nhiều vào thị trường chứng khoán thì nhu cầu mua nội tệ càng cao và đây cũng là nguyên nhân làm thị trường ngoại hối biến động khi sức khỏe đồng nội tệ ngày càng một mạnh mẽ.

  • Không phải bất kỳ chỉ số chứng khoán nào cũng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối

Như đã đề cập ở trên, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước và tất nhiên họ chỉ tập trung vào những chỉ số có tính  thanh khoản cao. Chính vì vậy, những chỉ số của các tập đoàn có tính toàn cầu và tồn tại càng nhiều năm càng có sức ảnh hưởng cao đến thị trường ngoại hối.

Theo một thống kê của tờ Daily Inquirer của Philippines, chỉ số của tập đoàn Petron và Megaworld có sức ảnh hưởng mạnh trên thị trường ngoại hối. Trong khi các cổ phiếu của tập đoàn khác như Jollibee và First Gen thì sức ảnh hưởng kém hơn.

  • Những thị trường chứng khoán do chính phủ kiểm soát

Mối tương quan của thị trường chứng khoán và ngoại hối được đề cập ở trên không kể đến những thị trường được chính phủ kiểm soát. Ví dụ, thị trường chứng khoán Trung Quốc luôn được chính phủ kiểm soát và đưa ra một số biện pháp làm bức tranh về viễn cảnh kinh tế bị biến dạng. Điều này không giúp ích cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc đưa ra nhận định về sức hấp dẫn của các loại chứng khoán địa phương nên nguồn vốn nước ngoài ít được đổ về.

Thêm vào đó, tỷ giá hối đoái tại Trung Quốc cũng được kiểm soát chặt chẽ nên sự tăng giá trị của nó là một diễn biến phức tạp và đôi khi là những biến động ảo. Chính vì những điều này mà thị trường chứng khoán Trung Quốc ít ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối thế giới.

Bạn nên đọc thêm