Home Chia sẻ Tâm lý thị trường – Hiểu xu hướng và biến nó thành bạn

Tâm lý thị trường – Hiểu xu hướng và biến nó thành bạn

by baokhanh
0 comment 5 views

Tâm lý thị trường được thể hiện qua số tiền ròng của các nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hoặc bi quan vào một loại tài sản, hàng hóa hay cặp ngoại hối nào đó. Những suy nghĩ ​​và ý kiến ​​của mỗi nhà giao dịch được thể hiện qua bất kỳ vị trí tham gia thị trường. Điều đó giúp hình thành tâm lý chung của thị trường. Vì vậy, ngay cả khi nhà đầu tư thực sự tin rằng đồng đô la tăng nhưng nhiều nhà đầu tư khác cho rằng giá giảm thì giá sẽ suy yếu.

Do đó, mục tiêu của việc hiểu tâm lý thị trường là xác định được thời điểm xu hướng kết thúc và thị trường bắt đầu đảo chiều. Không ai có thể đảm bảo được giá sẽ như thế nào nhưng chúng ta có thể dự đoán được xu hướng thông qua khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng giao dịch tăng thì giá sẽ tăng và giá sẽ giảm nếu khối lượng giao dịch giảm.

Vậy nhà đầu tư sử dụng công cụ khối lượng như thế nào trong đầu tư ngoại hối?

Trước tiên, chúng ta cần phải nhớ volume không phải là công cụ cung cấp tín hiệu tham gia thị trường mà nó là công cụ hỗ trợ xác định xu hướng của thị trường, giúp chúng ta tăng thêm xác suất thành công.

Để xác định thì trường sẽ đảo chiều hay phá cản khi giá chạm vùng hỗ trợ, kháng cự chúng ta sẽ dùng công cụ volume.

Khi giá gần chạm vào hoặc đang chạm vào mức kháng cự/ hỗ trợ; nếu khối lượng giao dịch giảm dần thì tín hiệu giá đang yếu và khả năng đảo chiều tăng cao.

Ngược lại, khi khối lượng giao dịch tăng cao thì thị trường sẽ phá cản. Tuy nhiên, sau khi phá cản, giá hồi lại thì giá sẽ tiếp tục đảo chiều luôn hay chỉ là một sự nhúng nhẹ trước khi bung mạnh. Khi đó, nhà đầu tư quan sát khối lượng giao dịch. Nếu tại vùng phục hồi, khối lượng không cao như vùng phá cản thì giá sẽ nhanh chóng trở về xu hướng cũ.

Bạn nên đọc thêm