Home Chia sẻ Quản lý nguồn vốn

Quản lý nguồn vốn

by baokhanh
0 comment 50 views

Đã là nhà đầu tư có lẽ không ai lại không biết đến Warrant Buffet. Nếu siêu huyền thoại này cung cấp cho 2 nhà đầu tư mới cùng 1 chiến lược mỗi ngày thì đảm bảo sau 1 thời gian cả hai cùng bị thua lỗ. Ngược lại, cùng một chiến lược nhưng đưa cho 2 nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cả hai đều có lợi nhuận. Lí do không phải vì chỉ vì kinh nghiệm mà còn do cách quản lý nguồn vốn.

Giống như việc ăn uống lành mạnh, quản lý nguồn vốn là việc nhà đầu tư nào cũng biết nhưng rất ít khi áp dụng. Việc quản lý nguồn vốn buộc nhà đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt những mục tiêu đặt ra và chấp nhận những tổn thất khi thị trường đi ngược xu hướng.

Bảng thống kê dưới đây cho thấy sự khó khăn khi nhà đầu tư muốn khôi phục lại tại khoản về mức ban đầu sau thua lỗ.

Số tiền thua lỗ

Số tiền cần thiết để khôi phục về nguồn vốn ban đầu

25%

33%

50%

100%

75%

400%

90%

1000%

 

Điều này có nghĩa nếu nhà đầu tư phải giao dịch thuận lợi 100% với nguồn vốn ít ỏi để khôi phục lại tài khoản ban đầu sau khi thua lỗ 50% số vốn. Rõ ràng điều này là điều hết sức khó khăn. Tương tự, sau khi thua lỗ 75%, nhà đầu tư phải nổ lực kiếm lại lợi nhuận gấp 4 lần số vốn để khôi phục tài khoản.

Vấn đề lớn

Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư đều biết đến bảng thống kê trên nhưng dường như chỉ số ít quan tâm đến. Các cuốn sách giao dịch đều đề cập đến những nhà đầu tư đã mất tất cả lợi nhuận 1 năm 2 năm hay 5 năm sau 1 sai lầm trong 1 giao dịch. Thông thường, các nhà đầu tư bị “cháy tài khoản” đều do việc quản lý nguồn vốn cẩu thả, không chịu dừng lỗ cũng như liên tục vào lệnh.

Nhiều nhà đầu tư mong muốn với 1 giao dịch có thể có lợi nhuận khủng và được nghỉ hưu sớm, tận hưởng cuộc sống. Thực tế đã chứng minh điều đó là có thể. Hãy nhớ đến huyền thoại George Soros, người được biết đến với biệt danh “kẻ đánh sập ngân hàng Anh” đã kiếm được 1 tỷ lợi nhuận trong 1 đêm nhờ vào đầu tư bảng Anh. Tuy nhiên, ước mơ “cơ hội lớn” đã biến nhiều đầu tư lâm vào cảnh “mất mát lớn” vì không biết cách quản lý nguồn vốn.

Cách quản lý nguồn vốn

Theo Jack Schwager, tác giả cuốn sách “Bậc thầy về thị trường” được xuất bản năm 1989 thì cả nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn cũng chỉ nên để rủi ro cho 1 lệnh đặt tối đa là 1%. Bằng cách này, nếu nhà đầu tư thua lỗ 20 lệnh thì tài khoản vẫn cồn 80% và dể dàng phục hồi lại mức ban đầu. Tuy nhiên rất ít nhà giao dịch áp dụng phương thức này.

Thực tế, nhà đầu tư có 2 cách quản lý nguồn vốn. Cách thứ 1 là chấp nhận những rủi ro nhỏ và chờ đợi những giao dịch có lợi nhuận lớn. Cách thứ 2 là liên tiếp tìm kiếm những lợi nhuận nhỏ và chấp nhận những rủi ro lớn có thể. Rõ ràng cách thứ 2 liên tiếp gây ra tổn thất nhưng lợi nhuận có được thì rất xứng đáng. Còn cách thứ 2, nhà đầu tư liên tục có những niềm vui nhỏ nhưng chỉ 1 lần rủi ro có thể làm tổn thương nặng nề đến tài khoản. Vì vậy, hãy là nhà đầu tư thông mình và chọn cách quản lý thứ 1.

Sau đây là 3 loại dừng lỗ giúp nhà đầu tư bảo toàn nguồn vốn

  • Equity stop: mức dừng lỗ dựa trên tỷ lệ phần trăm của nguồn vốn.
  • Chart stop: mức dừng lỗ dựa vào phân tích biểu đồ
  • Volatility Stop: mức dừng lỗ dựa vào biến động giá của thị trường. Nếu sự biến động của thị trường cao và giá thay đổi nhiều, nhà giao dịch sẽ đặt lệnh Stop lớn hơn để tránh bị đóng lệnh và ngược lại. Sự biến động giá thường được thể hiện qua công cụ Bollinger Band.

Kết

Quản lý nguồn vốn thực sự rất đơn giản vì nó là cách tối thiểu rủi ro giúp nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm được lợi nhuận tối đa. Thị trường ngoại hối là thị trường rộng lớn và hoạt động suốt 24/24. Vì vậy, nhà đầu tư hãy thực tập thật nhiều, áp dụng nhiều chiến lược cũng như xây dựng cách quản lý nguồn vốn hiệu quả trước khi thực sự tham gia thị trường

Bạn nên đọc thêm