Home Nhận định PKTeam PKTeam Market Talks Tuần 27/04-01/05: Điều chỉnh lớn!!

PKTeam Market Talks Tuần 27/04-01/05: Điều chỉnh lớn!!

by LuTienSinh
0 comment 77 views

Dự rằng ở tuần này sẽ diễn tiến những điều chỉnh trên diện rộng và mang hơi hướng tích cực đối với các cặp chính. 

Ở cuối tuần rồi Trump kí phê duyệt gói chi tiêu 484 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, bệnh viện và xét nghiệm virus khiến chứng khoán hồi phục nhẹ và USD suy yếu. Song song đó FED tiếp tục hạ hạn mức mua Bond xuống cho thấy nguồn cung USD hiện tại ngoài thị trường đang đủ và và không cần phải đảm bảo thêm về nguồn cung. Động thái này kéo theo hệ quả USD suy yếu và các cặp chính hồi phục mạnh. Trong đó phải kể đến là AUD – NZD – CAD (các đồng tiền hàng hóa). Sở dĩ các đồng tiền hàng hóa mạnh nhất ở phiên đầu tuần một phần đến từ các thông tin các ca nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 đang ngày một thuyên giảm và các quốc gia đang “rục rịch” mở cửa nền kinh tế sớm hơn kế hoạch dự kiến – đơn cử như Anh Quốc sáng nay. 

Với diễn tiến như hiện tại sẽ không có gì quá bất ngờ nếu USD Index tuần này suy yếu (hoặc tăng nhưng mất đi tầm tác động ảnh hướng đáng kể lên các cặp chính) và các cặp chính dự sẽ nhận được hỗ trợ tăng. Giác độ khác, khác với tuần rồi Tâm điểm là tập trung ở USD thì ở tuần này tâm điểm sẽ là các thông tin liên quan đến Bank TW.

Ở tuần này lần lượt là BOJ – FED và ECB sẽ công bố chính sách tiền tệ của mình. Các bản tin kinh tế khác dự kiến sẽ không cần quá tập trung ngoại trừ GDP Mĩ (19:30 tối thứ 4). Mặc dù các bản tin kinh tế cơ sở gần đầy đều không quá khả quan nhưng giác độ cá nhân nhận định GDP kì này sẽ không quá tệ (cho đến mức trung tính) vì còn nhớ ở Nonfarm vừa rồi Số liệu thu nhập bình quân theo giờ của Mĩ khá tốt. Giác độ khác hiệu ứng “hưởng lợi” bởi các gói cứu trợ và chính sách FED sẽ tạo câu chuyện tích cực trong ngắn hạn đối với kinh tế Mĩ. Chỉ là cần phân biệt rõ nếu GDP kì này ổn áp sẽ không giúp cho USD mạnh lên mà ngược lại sẽ có phần suy yếu vì mất đi tính trú ẩn vốn có của đồng bạc xanh ở hiện tại. 

Quan trọng nhất tuần này sẽ là cuộc họp FOMC của FED. Gần đây FED liên tục hạ hạn mức thu mua của mình lại và rất khó để kì vọng FED sẽ đề cập quá sâu đến Lãi suất (vì hiện đã tiệm cận 0%). Do đó điểm chú ý sẽ là các động thái liên quan đến hoạt động “bơm tiền”. Cá nhân đánh giá sẽ không có gì mới, ngược lại FED tỏ ra lạc quan về các chính sách thời gian qua và phát ra tín hiệu tiếp tục hạ hạn mức thì câu chuyện này thật sự không tốt đối với USD. Kẻ thiệt thòi nhất trong cuộc chơi này sẽ là Gold có thể đà giảm cục bộ đối với Gold và USD sẽ diễn ra.

Nói về EUR bất ngờ phục hồi ở cuối phiên Mĩ thứ 6 rồi, nguồn cơn liên quan đến cuộc đàm phán về Brexit với Anh Quốc thất bại. Thế nhưng để kết luận EUR sẽ tăng ỏn định ở thời gian tới sẽ khá khập khiễng. Cần hiểu khối Europe hiện khá “phân cực” vậy nên có thể EUR sẽ có bước giá giao dịch cầm hơi để đợi bản tin ECB tuần này. Các gói cứu trợ của ECB thời gian qua có phần “khiêm tốn” so với mặt bằng chung vì nội bộ không thống nhất được tiếng nói chung (giữa cứu trợ toàn diện với Coronabond tập trung vào 1 vài nước). 

Tương tự EUR, JPY hiện cũng đang giao dịch cẩn trọng để đợi bản tin BOJ vào 28/04 trong phạm vi từ 107-108. Hiện thị trường đang tập trung vào việc liệu BOJ có gỡ bỏ hoàn toàn hạn mức thu mua trái phiếu 80 nghìn tỷ hay không? Bên cạnh đó kinh tế Nhật hiện đang khá trì trệ vậy nên cá nhân sẽ thiên về động thái BOJ sẽ gỡ bỏ gói thu mua này để nâng thành “không giới hạn”. Nếu là thế JPY sẽ suy yếu và dự kiến USDJPY sẽ thoát khỏi nêm tích lũy hiện tại và theo chiều hướng tăng trưởng. 

Bạn nên đọc thêm