Home Nhận định PKTeam PKTeam Market Talks Tuần 11/05-15/05: Hiệu ứng Lãi suất âm!?

PKTeam Market Talks Tuần 11/05-15/05: Hiệu ứng Lãi suất âm!?

by LuTienSinh
0 comment 63 views

Trong những ngày vừa qua thị trường đang “đồn đoán” xoay quanh sự việc: Liệu rằng FED có chơi lớn đưa Lãi suất về mức âm!?

Hãy lưu ý rằng đây chỉ mới là hiệu ứng tin đồn bên cạnh câu chuyện Pre-Meeting Tradewar Mĩ – Trung ở tuần này. Nếu chiếu về các động thái gần đây nhất từ Powell thì e rằng đây là câu chuyện chỉ mới là suy đoán một chiều từ thị trường dựa trên Lãi suất Trái phiếu Chính phủ đạt mức thấp Lịch sử và trên thị trường tương lai. Do đó bên cạnh các thông tin liên quan đến cuộc họp triển khai Tradewar Phase1 trong tuần này thì bài phát biểu của Powell lúc 20h00 Thứ tư sẽ là tâm điểm cần chú ý vì thị trường sẽ tìm kiếm những cơ sở cụ thể hơn về câu chuyện Lãi suất âm có thể diễn ra hay không!?

Giác độ cá nhân thì tớ đánh giá FED sẽ “chưa vội chơi lớn” can thiệp vào chính sách Lãi suất về âm. Vì FED vẫn tỏ ra thái độ lạc quan trước các hiệu quả mà công cụ – chính sách thời gian qua mang lại. Hơn thế nữa, khi các quốc gia đang dần gỡ bỏ lệnh Lockdown thì thời điểm hiện tại can thiệp vào Lãi suất Âm thì có gì đó quá vội vàng. Nếu nhìn ở một giác độ về Liên Ngân Hàng, khi FED gọi Lãi suất âm thì hàng loạt các ông lớn cũng sẽ noi theo, việc Lãi suất âm đôi khi chẳng mang đến hiệu quả tích cực, chiều hướng ngược lại sẽ vô hình “xiết chặt” việc cho vay thì kinh tế lại tiếp tục trì trệ. Cũng không thể không nói thêm, FED khá vững lập trường về việc sẽ duy trì Lãi suất hiện tại của mình ở một khoản thời gian dài và sẽ ưu tiên bằng các công cụ chính sách hỗ trợ kinh tế hơn là tiếp tục can thiệp sâu bằng lãi suất trong kì họp FOMC vừa rồi. Vậy nên anh em chỉ nên ngừng lại ở mức độ tham khảo Tin đồn chứ chưa phải vội là sự thật. 

Riêng tuần này thị trường sẽ đón nhận hàng loạt các bản tin kinh tế cần chú ý. Đầu tiên sẽ là câu chuyện Lãi suất của Newzealand. Không chắc RBNZ có can thiệp tiếp vào lãi suất hay không vì thời gian trước RBNZ có phát ra tín hiệu “sẽ xem xét lãi suất hiện hành” nhưng nhiều khả năng hệt như người anh em hàng xóm, RBNZ sẽ vẫn giữ nguyên mức lãi suất hiện tại của mình. 

Song song đó, ở tuần này cần chú ý đến GDP Anh (13h00 Thứ tư) và GDP Europe (13h00 thứ 6). Riêng GBP cần chú ý thêm về bài phát biểu của Tân Chủ tịch BOE ông Bailey lúc 17h30 Thứ 5 liên quan đến các định hướng mới của mình. Lưu ý rằng mới vừa đây Thủ tướng Johnson vừa thông qua những lộ trình đầu tiên để khởi động lại nền kinh tế. Do đó GBP tuần này dự sẽ vô cùng “sống động”, cá nhân tớ sẽ thiên về cửa tăng nhiều hơn. 

Bản tin Nonfarm Úc lúc 8h30 Thứ năm cũng cần tham khảo nhưng dự sẽ không tạo ra quá nhiều hiệu ứng đáng để bàn tới. Riêng CPI Mĩ (19h30 Thứ ba) và Retail Sales (19h30 Thứ sáu) sẽ cần ưu ái hơn. Còn nhớ ở NFP Thứ 6 rồi vô cùng ấn tượng và 02 bản tin kinh tế này sẽ đóng vai trò là cơ sở để đánh giá liệu USD có comback là King của thị trường của kinh tế Hậu Covid19 hay không!?

Bạn nên đọc thêm