Home Nhận định PKTeam PKTeam Market Talks Tuần 04/05-08/05/2020: Dõi bước!

PKTeam Market Talks Tuần 04/05-08/05/2020: Dõi bước!

by LuTienSinh
0 comment 62 views

FED vẫn đang liên tục thu hẹp phạm vi thua mua Bond của mình khiến USD Index giảm dần sức nóng. Cứ tưởng khi các quốc gia đang có dấu hiệu đạt đỉnh dịch bệnh và có xu hướng mở cửa sớm trở lại nền kinh tế thì mọi việc sẽ êm thắm, ai dè đâu mới đây Trump khẳng định nguồn gốc Virus Covid19 có xuất xứ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán và đe dọa sẽ áp thuế 1000 tỷ USD phía China khiến điểm nóng mới được hình thành. 

Hiện thông tin trên chỉ mới ngừng lại ở mức độ: Tin đồn vì chưa có động thái gì cụ thể chi tiết nhưng mọi biến số phát sinh sau đó có thể khiến cả thị trường trở mặt. Tâm lí Risk off được hình thành, khi đó dòng Tài sản trú ẩn lại lên ngôi, ở đây là Gold và USD. Và các cặp chính sẽ chịu áp lực giảm mạnh, nhất là các đồng tiền khối hàng hóa AUD – NZD – CAD. 

Song song đó ở tuần này sẽ vô cùng sôi động khi hàng loạt các ông lớn sẽ thông qua Chính sách Lãi suất của mình: RBA và BOE. Còn nhớ ở kì FOMC tuần rồi, FED đã phát động sẽ duy trì mức lãi suất thấp một khoảng thời gian dài và tiếp tục mạnh tay ở các chính sách hỗ trợ kinh tế. Do đó khi Đại bàng lớn đã phát ra tín hiệu, khó mà RBA và BOE sẽ làm khác đi. Do đó khả năng RBA và BOE tuần này tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện tại của mình (lần lượt là 0.25% và 0.1%). Trước đó phía RBNZ có đánh tiếng sẽ hạ tiếp lãi suất thế nhưng nếu để đặt lên bàn cân giữa người anh em RBNZ và FED, RBA sẽ thiên về giữ mức lãi suất hiện tại hơn. 

Câu chuyện là, ở biên bản cuộc họp sau đó cả 02 ông lớn này có phát ra các tín hiệu tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua các chính sách hỗ trợ mới và mạnh tay hay không? Cá nhân tớ nhận định, nếu có thì chỉ tác động ở ngắn hạn khiến AUD và GBP tăng rồi đâu lại vào đấy. Nhất là với AUD khi Tin đồn Trump áp thuế China vẫn còn đó, quá khó để hỗ trợ AUD phục hồi. 

Bên cạnh đó, tuần này còn có thêm Nonfarm Mĩ – Canada và Newzealand. Ở kì trước NFP Mĩ vô cùng ấn tượng khi Thu nhập bình quân theo giờ lại tăng (Số việc làm thay đổi và Tỉ lệ thất nghiệp tăng gần như là hiển nhiên vì đại dịch), thế nên ở kì này hệ số Thu nhập vẫn là chỉ số cần chú trọng tuyệt đối. Chỉ cần chỉ số này duy trì ở mức 0.3% (hoặc 0.4% như kì trước), USD sẽ tăng mạnh mẽ. 

Riêng NFP Canada và Newzealand tựu trung rất khó để mà… tốt. Do đó sự ảnh hưởng lên CAD và NZD khó mà sâu dài được. CAD và NZD sẽ chung số phận như AUD vì là đồng tiền hàng hóa vậy nên câu chuyện sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của Tin đồn Trump khẳng định Virus Covid19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, cũng như phía Mĩ sẽ trừng phạt China như thế nào!?

Bạn nên đọc thêm