Home Nhận định PKTeam PKTeam Market Talks 18/05 – 22/05: Chuyện cũ chưa yên!!

PKTeam Market Talks 18/05 – 22/05: Chuyện cũ chưa yên!!

by LuTienSinh
0 comment 75 views

Khi câu chuyện các quốc gia gỡ bỏ lệnh Lockdown đang cần xem xét và theo dõi về tính hiệu quả cũng như các diễn biến phức tạp mới có thể được phát sinh do Covid-19 thì thị trường lại đón thêm một đợt sóng giữ mới từ Trump & Tradewar. 

Chính quyền Trump là kẻ khai hỏa phát súng đầu tiên về chuyện này khi cáo buộc Virus là một cuộc tấn công vào Mĩ tương tự như Trân Châu Cảng năm xưa và yêu cầu China có nghĩa vụ điều tra lẫn bồi thường. Mặc dù China vẫn âm thầm thu mua Nông sản Mĩ nhưng song song đó là các biện pháp ngăn chặn với Úc. Không rõ động thái này có phải là sự chuẩn bị cho Tradewar sẽ còn tiếp tục căng thẳng ở thời gian tới hay không!? Thế nhưng dù có như thế nào đi chăng nữa, việc bám sát diễn biến từ Tradewar lúc này sẽ là một ưu tiên tuyệt đối vì thị trường tạm thời sẽ phản ứng theo tâm điểm này hơn. Nếu tình hình tiếp tục leo thang thì khỏi cần bàn đến việc Gold sẽ tung cánh đến mức nào và các cặp chính (nhất là khối tiền hàng hóa) sẽ áp lực giảm sâu.

Dưới tác động từ hiệu ứng Hậu Cô-Vy và Tradewar nên các bản tin kinh tế tuần này dự sẽ không tạo ra hiệu ứng quá lớn như PMI Europe hay Retail Sales Anh Quốc. Nếu xét đến các bản kinh tế quan trọng tuần này thì đáng chú ý nhất sẽ là Phiên điều trần của Powell lúc 21h00 Thứ ba. 

Ở kì rồi FED đã bác bỏ Lãi suất âm không thương tiếc và kêu gọi “sự chung tay” hỗ trợ từ phía Quốc hội Mĩ và mới đây Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ mới 3000 tỷ USD (hiện đang được đưa qua Thượng viện), dù nhận phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng khả năng thời gian tới phía FED (hoặc Quốc hội Mĩ) sẽ thông qua thêm 01 chính sách nữa. Nếu việc này diễn ra, dòng tài sản dự kiến sẽ nhận thêm đợt hỗ trợ (đơn cử như Gold) riêng các đồng tiền chính thì cần suy xét kĩ vì các chỉ số kinh tế thời điểm hiện tại phản ánh một nền kinh tế toàn cầu khá ảm đạm. Vậy nên dòng tiền nhìn chung sẽ khuynh hướng đổ vào trú ẩn ở USD và Gold là nhiều hơn. 

Điều quan tâm tiếp theo sẽ là bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Anh Bailey lúc 20h30 Thứ tư, dù rằng ở tuần rồi BOE không muốn can thiệp vào Lãi suất âm nhưng vừa mới đây BOE lại một lần nữa đề cập đến mốc Lãi suất âm này khiến GBP GAP giảm mạnh nhất ở phiên mở cửa đầu tuần. Thế nên bài phát biểu kì này đóng vai trò kiểm tra lại ý định trên. Giả như Bailey tiếp tục bác bỏ lần nữa, thì họa may GBP mới khó giảm sâu hơn mà thôi. 

Cuối cùng là bài phát biểu của phía RBA lúc 9h30 sáng Thứ năm. Tuần rồi người anh em hàng xóm là RBNZ chơi lớn theo kiểu phát ra tín hiệu Lãi suất âm và nâng mức QE lên tương ứng. Do đó kì này cần theo dõi để đánh xem liệu RBA có những nét điều chỉnh tương ứng hay không khi phía RBNZ đã gọi như vậy. Còn ở một giác độ tổng thể thì khi Tradewar căng thẳng, thật sự khá khó để kì vọng rằng AUD và NZD sẽ tăng trưởng…

Bạn nên đọc thêm