Home Nhận định PKTeam PKTeam Market Talks 13/01-19/01: Tín hiệu hồi phục!!

PKTeam Market Talks 13/01-19/01: Tín hiệu hồi phục!!

by LuTienSinh
0 comment 19 views

Tâm điểm tuần này sẽ tập trung vào việc kí kết thỏa thuận thương mại Mĩ – Trung Phase1 vào ngày 15/01 sắp tới sau hơn một năm dài xáo động khiến kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng không ít. Thế nhưng ở Phase 1 này chỉ hướng đến việc giảm thiểu thuế quan mà đôi bên đã áp đặt cho nhau trong năm vừa qua và hiện vẫn chưa có bất kì lịch trình nào cụ thể về các thỏa thuận tiếp theo trong tương lai. Do đó, khả năng một trong hai bên không giữ đúng thỏa thuận như trong cam kết Phase1 hoặc bất đồng nhau trong quan điểm ở Phase2 sắp tới hoàn toàn có thể khiến căng thẳng thương mại gia tăng trở lại. Hiện Phase 1 là bước đầu của một thực thi toàn diện hay chỉ là bức bình phong thì vẫn chưa xác nhận được, việc này cần những thông tin và tín hiệu xác thực hơn từ phía Mĩ và Trung. Cũng có thể mọi việc sẽ tùy thuộc khá nhiều vào Phase2 khi Tổng thống Trump đi Bắc Kinh ở thời gian tới. Nhưng trước mắt sẽ khiến căng thẳng được hạ nhiệt, các đồng tiền chính sẽ có khuynh hướng phục hồi nhẹ và tài sản trú ẩn an toàn sẽ có bước điều hòa giá trở lại.

Song song đó, sau biến cố Mĩ – Iran trong tuần trước đã có dấu hiệu hạ màn, tuần này thị trường dự kiến sẽ có bước giá dao động tương đối bình ổn trở lại. Các bản tin kinh tế được công bố đáng chú ý và quan trọng nhất lần lượt sẽ là: Cuộc họp chính sách ngân hàng trung ương Châu Âu đầu tiên được Tân Chủ tịch Lagarde chủ trì lúc 19:30 Thứ năm và Bài phát biểu của bà ngay sau đó (1:00 sáng thứ sáu).

Hiện EUR đang giảm khá mạnh dưới áp lực tăng của USD Index, do đó thị trường sẽ tập trung chú ý khá nhiều về Chính sách của ECB được công bố cũng như định hướng của Lagarde sẽ như thế nào để nhằm quyết định số phận của EUR.

Các bản tin quan trọng khác sẽ là CPI (20:30 Thứ 3) và Core Retail Sales (20:30 Thứ năm) của Mĩ. Ở thứ 6 tuần rồi NFP không quá ấn tượng như thị trường vẫn kì vọng, thế nhưng nền kinh tế Mĩ vẫn duy trì được mức Tỉ lệ thất nghiệp thấp kỉ lục 3.5% và Số việc làm thay đổi cũng như Thu nhập bình quân vẫn cao hơn mức trung bình. Tựu trung, NFP kì rồi vẫn ở mức “chấp nhận được”.

Riêng GBP lại là câu chuyện với một diễn biến khác. Các dữ liệu kinh tế của Anh trong tuần này cần tham chiếu vô cùng kĩ lưỡng: CPI (16:30 Thứ tư) và Retail Sales (16:30 Thứ sáu) vì bởi lẽ trong tuần rồi Chủ tịch BOE đã nhận định kinh tế Anh đang quá trì trệ và khả năng BOE sẽ sớm can thiệp vào chính sách lãi suất ở thời gian tới. Vô tình các dữ liệu kinh trên sẽ đóng vai trò cơ sở tham chiếu để BOE đưa ra quyết định nhanh gọn lẹ hơn. Song song đó, bài phát biểu của thành viên MPC lúc 15:40 Thứ tư cũng cần chú ý, dự kiến GBP sẽ tiếp tục giảm và không chiu sự ảnh hưởng và tác động quá lớn từ USD Index.

Bạn nên đọc thêm