Home Nhận định PKTeam PKTeam – FED, QE và Mưu lược

PKTeam – FED, QE và Mưu lược

by LuTienSinh
0 comment 92 views

Khi FED phát động chiến dịch hạ lãi suất sâu và bơm tiền vào thị trường thông qua các gói QE khủng thì những ông lớn khác cũng nối gót hạ lãi suất và bơm tiền theo. Thế nhưng giữa tâm bão Covid-19 đang hoành hoành thì bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ nguôi ngoai nhu cầu “khát” USD ở các quốc gia này. Từ đó khiến FED phải can thiệp mạnh tay hơn thông qua Hạn mức hoán đổi Swap line vào cuối tuần rồi. 

Mức hoán đổi Swap line phối hợp với BOE, SNB, ECB, BOJ và BOC về hỗ trợ thanh khoản nhanh qua “Swap Line” (kì hạn 01 tuần và có thể đẩy tần suất từ 01 phiên/ tuần trước đây lên đến 05 phiên / tuần) với định mức 30-60 tỷ USD. Câu chuyện này khiến USD giảm nhanh khi vừa công bố tin nhưng sau đó lại hồi phục mạnh mẽ, các cặp chính tăng rồi lại giảm về nguyên vẹn. Còn câu chuyện sâu hơn bên trong thì Swap line liên kết với BOE sẽ là nguồn cơn để hỗ trợ gián tiếp GBP tăng trưởng thời gian tới, nhưng bài này mình không đề cập sâu nhé!!

Chúng ta cần hình dung cụ thể vấn đề hơn sẽ như thế này, với tác động của Covid-19 các quốc gia đều đang lao đao với suy thoái kinh tế nhất là khối EU phải “bế quan tỏa cảng” để phòng chống. Thế nhưng các dữ liệu kinh tế Mĩ ở thời gian gần đây vẫn ở mức tốt đến ấn tượng, nền kinh tế Mĩ vẫn hùng cường (ít nhất là đến lúc này). Người ta chỉ trách Mĩ phản ứng chậm với Covid-19 thay vì chỉ trích kinh tế do đó vì sao USD lại là điểm đến trú ẩn khi dịch bệnh. Vì vừa là một đồng tiền có giá trị thanh toán, lại là đồng tiền của quốc gia có nền kinh tế ổn áp nhất hiện tại. 

Việc thiếu nguồn cung USD trầm trọng vừa áp lực lên phía Mĩ và các Bank trung ương, lại vừa dễ sinh ra hiệu ứng mất cân bằng thanh toán và hoàn toàn có thể khiến thị trường lao đao theo hiệu ứng Domino. Do đó việc FED bung ra gói QE siêu to khổng lồ đêm qua là câu chuyện nhất cử lưỡng tiện khi giải quyết được áp lực các Bank trung ương đang vướng phải, tạo thanh khoản trở lại với USD và chất dứt được “cơn khát” USD lúc này. Gián tiếp khiến các cặp chính nhận được sự hỗ trợ tăng trưởng trở lại. 

Ở một giác độ khác, gói QE này FED hướng đến cho Doanh nghiệp vay phục vụ kinh doanh chứ không dùng để mua Trái phiếu hoặc chi trả Cổ tức. Do đó dòng tiền sẽ ưu tiên đổ vào kinh doanh, động thái này được hiểu là cách FED đang phòng ngừa suy thoái Mĩ nhiều hơn là khắc phục. Nước cờ cao tay này khiến kinh tế dần ổn định trước sự tác động của Covid-19, Chứng khoán tự dưng nhận được lực hỗ trợ tăng kéo theo Gold và khởi sắc lại toàn bộ thị trường. 

Ấy mới nói vì sao gói QE này được giới chuyên gia đánh giá cao vì hành động trước thời đại của FED và hỗ trợ toàn diện cho sản xuất kinh tế (như Trump phát biểu), đủ sức làm lu mờ cả việc Thượng viện & Hạ viện lùm xùm nhau vụ gói cứu trợ mới trị giá 1,300 tỷ USD. Với tình hình như hiện tại, USD Index sẽ không còn quá “Hot” do đó là cơ hội để anh em ra khơi trở lại vì thị trường đang điều hòa. Các cặp chính dự rằng sẽ tăng trưởng ở ngắn hạn!! 

Bạn nên đọc thêm