Home Chia sẻ PK team: Chiến lược đầu tư theo báo cáo cam kết của nhà đầu tư

PK team: Chiến lược đầu tư theo báo cáo cam kết của nhà đầu tư

by baokhanh
0 comment 8 views

Trong những bài về báo cáo cam kết của nhà đầu tư, chúng ta đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về khối lượng giao dịch của các nhóm đầu tư. Vậy khi có các thông tin, chúng ta sẽ áp dụng vào kinh doanh ngoại hối thế nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé.

Trên thực tế, tâm lý thị trường diễn tả một cuộc chiến không cân sức của 2 nhóm đầu tư thương mại và đầu cơ. Vậy, chúng ta – những nhà đầu tư nhỏ lẽ sẽ theo “đầu tư thương mại” hay “phi thương mại”.

Hãy cùng nhau xem ví dụ cho cặp ngoại hối EURUSD theo khung thời gian tuần. Ở đây, chúng ta sử dụng biểu đồ thẳng để dễ theo dõi so với sự biến thiên của công cụ COT. Công cụ COT có 2 đường: đường màu xanh lá cây (nhóm nhà đầu cơ) và đường màu xanh biển (nhóm thương mại).

Trước tiên, hãy bắt đầu với đường màu xanh lá của nhóm đầu cơ. Như đã nói trong những bài trước, nhóm đầu cơ đầu tư theo xu hướng. Khi có xu hướng rõ ràng, nhóm này sẽ tiếp tục mở thêm lệnh để duy trì xu hướng đó. Trên biểu đồ, vào giữa những năm 2010, các nhà đầu cơ thấy lệnh bán đã vượt mức nên muốn thanh khoản các lệnh này và chuyển sang xu hướng mua. Nếu mua ở thời điểm này, chúng ta đã có lợi nhuận khoảng 2.500 pip. Điều này cũng tương tự vào giữa năm 2011 khi các nhà đầu cơ cắt lệnh mua và bắt đầu bán tại vủng 1.47. Thị trường gấu nhanh chóng xuất hiện.

Vậy chúng ta sẽ sử dụng công cụ Cot như thế nào để tham gia thị trường?

Sử dụng vị thế của nhóm đầu cơ để phân tích xu hướng

Nhà đầu tư nhỏ lẽ không nên “đùa với lửa” khi tham gia thị trường ngày vào lúc thị trường mới bắt đầu chuyển hướng. Hãy chờ cho đến xu hướng rõ ràng. Thậm chí nếu chậm chân, chúng ta vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận lớn vào thời điểm phục hồi nhẹ.

Khi sử dụng công cụ này, nhà đầu tư nhỏ lẽ nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như mô hình đảo chiều hoặc các công cụ cho biết xu hướng. Nói cách khác, nhà đầu tư nên xây dựng một kế hoạch đầu tư hết sức khôn ngoan, đừng bị cuốn theo những giao dịch của nhóm đầu tư lớn vì chúng ta không đủ vốn duy trì các lệnh này.

Khi quan sát biểu đồ, chúng ta thấy 2 vùng màu vàng. Khi nhóm đầu cơ vượt mua thì nhóm thương mại vượt bán ngược lại. Nguyên nhân là nhóm phi thương mại luôn muốn tỷ giá bình ổn, không đi quá xa mức ban đầu nên xu hướng trên thị trường là “cuộc chiến của nhà đầu tư thương mại và nhà đầu cơ”.

Sử dụng vị thế của nhóm thương mại để nhận biết sự đảo chiều

Khi vị thế của nhóm thương mại liên tục tăng và nhóm đầu cơ bắt đầu giảm dần, nhà đầu tư nhỏ lẽ như chúng ta cần hết sức cẩn trọng vì sự đảo chiều của thị trường sắp xuất hiện và xu hướng tăng sắp hình thành. Trong trường hợp ngược lại, nhà đầu tư cần cẩn trọng với sự đảo chiều giảm. Về lý thuyết là như thế nhưng khi kinh doanh thực tế, nhà đầu tư nhỏ lẽ nên cân nhắc thời điểm tham gia thị trường vì thị trường sẽ có sự dao động nhẹ trước khi thực sự đảo chiều. Do đó, để bảo vệ nguồn vốn, nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Bạn nên đọc thêm