Home Chia sẻ PK team: Báo cáo cam kết của nhà đầu tư COT (phần 2)

PK team: Báo cáo cam kết của nhà đầu tư COT (phần 2)

by baokhanh
0 comment 13 views

Báo cáo COT gồm các lệnh đặt thuộc 3 nhóm đầu tư sau:

  1. Nhóm thương mại (nhóm phòng hộ)
  2. Nhóm phi thương mại (nhóm đầu cơ)
  3. Các nhà đầu tư nhỏ lẽ

Khi thực hiện giao dịch hoặc phân tích thị trường, nhà đầu tư nên để tâm đến 2 nhóm đầu tiên. Phần sau chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận nguyên nhân các thông tin mà 2 nhóm trên có thể tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường

Nhóm phòng hộ

Nhóm này thường không đặt nặng vấn đề thu nhập từ ngoại hối nhưng muốn an toàn khi tỷ giá ngoại hối thay đối. Nhóm này thường là những tập đoàn lớn (tập đoàn xuất nhập khẩu) hoặc những nhà đầu tư có dự án dài hạn và liên quan đến sự rủi ro về tỷ giá hoặc ngân hàng.

Ví dụ 1, một nông trại sản xuất lúa mỳ ở Mỹ có một hợp đồng giao dịch với những thương lái người Nhật. Những hợp đồng này không giao ngay vào thời điểm hiện tại mà được giao vào tháng 9. Tuy nhiên, giá hợp đồng được ký bằng đồng yên. Dĩ nhiên, nhà sản xuất cũng lo ngại vào tháng 9, khi hợp đồng được thực hiện thì tỷ giá USDJPY có thể bị thay đổi. Nếu đồng yên giảm giá so với đồng yên, nhà sản xuất lúa mì sẽ bị mất một số tiền do tỷ giá chênh lệch. Nếu chênh lệch lớn, nhà sản xuất có thể bị thua lỗ. Để tránh rủi ro, nhà sản xuất sẽ tham gia thị trường này để “đóng băng” rủi ro về tỷ giá. Nếu đồng yên giảm, nhà sản xuất vẫn có lợi nhuận trên thị trường ngoại hối để bù lỗ cho giao dịch với thương lái người Nhật. Nếu đồng yên tăng, nhà sản xuất không quan tâm lắm vì nhà đầu tư này đã đặt stop loss với các hợp đồng tương lai nên rủi ro này không đáng kể.

Ví dụ 2,  tập đoàn Cisco có hợp đồng mua bán thiết bị máy móc với nhà cung cấp châu Âu. Hợp đồng dài hạn này được Cisco thanh toán bằng EUR với tỷ giá cố định trong suốt năm. Nếu trong suốt năm, EUR luôn tăng so với đồng đô la thì Cisco phải chi trả thêm 1 khoảng kgông đáng có. Cisco sẽ “khóa” tỷ giá này bằng việc mua tỷ giá EURUSD trong tương lai. Nếu tỷ giá EUR tăng, Cisco được bù lỗ từ lợi nhuận do hợp đồng tương lai mang lại. Nếu EUR giảm, Cisco bị thua lỗ ở những hợp đồng tương lai nhưng họ lại được lợi từ những hợp đồng với nhà cung câp do chênh lệch tỷ giá. Kết quả cuối cùng, Cisco đảm bảo đúng được giá trị món hàng.

Ví dụ cuối cùng đối với những tập đoàn ngân hàng Mỹ với các khoản vay kỳ hạn vài năm tại ngân hàng Thụy Sĩ bằng đồng franc Thụy Sĩ với mức lãi suất cố định. Hãy tươnh3 tượng nếu đồng franc Thụy Sĩ tăng hay giảm thì món nợ này của ngân hàng Mỹ sẽ biến động như thế nào. Nên nhớ các tập đoàn ngân hàng thì các khoản vay có giá trị không hề nhở. Đó cũng là nguyên nhân họ sẽ giảm thiểu rủi ro trên thị trường ngoại hối tương lai.

Nhóm đầu cơ

Thực tế, nhóm đầu cơ này có thể là những ngân hàng lớn thuộc nhóm phòng hộ nhưng ở chi nhánh khác hoặc đầu tư ở những lĩnh vực khác như quản lý tài sản, quản lý tài khoản cá nhân hoặc những broker… Nhóm đầu cơ này thực sự tìm kiếm lợi nhuận từ các lệnh đặt trên thị trường.

Nhóm nhà đầu tư này thường giao dịch với khối lượng rất lớn. Và một khi đã thực hiện giao dịch, họ sẽ không đột ngột vào lệnh hoặc thoát lệnh với 1 lượng tiền quá lớn vì họ không muốn tác động làm thị trường biến động một cách đột ngột. Do đó, họ sẽ vào lệnh chậm rãi cho đến khi thị trường ổn định và thoát lệnh. Điều này có nghĩa những giao dịch của nhà đầu cơ đều là các lệnh dài hạn và trung hạn. Chiến lược giao dịch của nhóm này thường là theo dõi đường trung bình và giữ vị thế cho đến khi thay đổi xu hướng.

Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẽ

Nhóm này là những nhà đầu tư cá nhân như chúng ta. Nhóm này thường mang nhiều rủi ro vì số vốn của họ chỉ là một phần nhỏ so với 2 nhóm đầu tiên. Hãy tưởng tượng, nhóm đầu cơ và nhóm phòng hộ có lợi nhuận thì tiền đến từ đâu? Phải chăng là từ những thua lỗ của chính chúng ta. Đó là lý do 90% nhà đầu tư nhỏ lẽ đều bị thua lỗ trên thị trường ngoại hối. Do đó, đừng đi ngược hướng với nhóm đầu cơ và nhóm phòng hộ nếu chúng ta muốn sống sót trên thị trường này và có lợi nhuận.

Bạn nên đọc thêm