Home Chia sẻ Phân tích tâm lý thị trường

Phân tích tâm lý thị trường

by baokhanh
0 comment 75 views

Trong các bài  viết trước, chúng ta đã từng đề cập đến giá sẽ thể hiện chính xác những gì đang diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, mọi thứ đều không đơn giản như vậy. Mỗi người đều có nhận thức riêng về thị trường. Vào một mức giá khác nhau, các nhà đầu tư sẽ phân tích, tiếp nhận và dự đoán khác nhau. Chính vì vậy, phân tích tâm lý thị trường là một trong những phương pháp phân tích khá quan trọng.

Thị trường giống như mạng xã hội facebook. Mọi người đều muốn thể hiện cái tôi của mình cũng như các bạn muốn đăng status của mình. Tuy nhiên, khác với mạng xã hội, thị trường ngoại hối là một thị trường đầu tư và mọi thứ đều có thể làm tổn thương nguồn vốn của mình. Do đó, nếu nhà đầu tư nhỏ lẽ như chúng ta cố khẳng định thị trường đang tăng giá vẫn không đủ sức tác động đến thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần phân tích tâm lý thi trường hay nói cách khác là phân tích tâm lý số đông và đi theo số đông đó để có được lợi nhuận.

Và thật may mắn, công cụ để phân tích thị trường chính là bản báo cáo COT mà chúng tôi đã từng nhắc đến trong các bài viết trước. Các báo cáo COT đo tâm lý của nhà giao dịch trong một thời gian nhất định. Giống như mọi công cụ khác, báo cáo COT là một chỉ số không phải luôn luôn dự đoán đúng lúc thị trường đảo chiều. Vì vậy, hãy dành thời gian để nghiên cứu báo cáo này và có được cảm giác và nhận định của riêng về thị trường.

Tóm lại, phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về biến động giá trên biểu đồ trong khi phân tích cơ bản xem xét nền kinh tế của đất nước đang hoạt động như thế nào. Phân tích tâm lý thị trường xác định xem thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm với triển vọng cơ bản hiện tại hay tương lai.

Các yếu tố cơ bản hình thành tâm lý, trong khi phân tích kỹ thuật giúp hình dung được tình cảm đó và áp dụng một khuôn khổ để tạo ra các kế hoạch giao dịch của nhà đầu tư. Ba công việc đó phối hợp với nhau để giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn khi giao dịch thị trường ngoại hối.

Bạn nên đọc thêm