Tải Xuống
Home Chia sẻ Over trading – Những giới hạn không tốt trong trading

Over trading – Những giới hạn không tốt trong trading

by
0 comment 37 views

Bước chân vô nghề chắc hắn ai cũng nghe người trong cuộc ca đi ca lại bài ca nào là thua lỗ, nào là tâm lý, nào là quan lý vốn,… Có hàng đống những lời cảnh báo, những lời khuyên nhủ, những bài học kinh nghiệm trader đi trước để lại nhưng tại sao anh em ta mất tiền là vẫn cứ mất, thua là vẫn cứ thua.

Trước tiên cứ phải nói rằng, thua lỗ là điều không thể tránh khỏi trong trading. Kiểu gì thì kiểu, trước sau gì bạn cũng sẽ gặp phải khoản lỗ đầu tiên. Trading luôn tồn tại xác suất, àm đã là xác suất thì có thắng có thua. Muốn trade có lợi nhuận thì chúng ta nên tìm cách để cải thiện xác suất giao dịch của mình chứ không phải là đi kiếm cách thức giúp bạn toàn thắng. Đâ là thực tế và cũng là điểm đặc trung của nghề chúng ta theo đuổi. Bước chân vào đây là bạn đã ngầm thỏa thuận với thị trường rằng : “Tôi đã hiểu và đồng ý”.

Tuy nhiên, thua lỗ vì xác suất thì chúng ta không nói làm gì. Vấn đề là có những nguyên nhân thua lỗ chắc chắn không phải đến từ thị trường, mà nó xuất phát từ chính bản thân trader chúng ta. Mấy kiểu thua lỗ do bản thân mà ra nếu không diệt trừ sớm thì đừng mơ mà đánh bại được xác suất của thị trường anh em ạ.

Trong bài viết hôm nay, mình xin mạnh dạn chỉ ra 3 nguyên nhân có liên quan đến chữ “quá” trong trading khiến trader thua lỗ.

1. Trade quá nhiều

Đây là trường hợp có lẽ rất phổ biến. Giao dịch quá nhiều lệnh trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Mình từng gặp những bạn trade lướt sóng giao dịch cả trăm lệnh một ngày. Hầu như hằng ngày đều dán mắt vào màn hình để giao dịch. Những người giao dịch theo cách này thường rất rất ghét đặt stoploss, đương nhiên là mình vẫn gặp những người có dặt stoploss. Và họ thường chốt lời ngắn. Ra vào thị trường liên tục và có thể nói lịch sử giao dịch của họ rất đẹp, hiếm khi thấy lệnh lỗ.

Tuy nhiên, một khi bị thua lỗ, những trader này lại là những người dễ bị ảnh hưởng tâm lý nhất, nhưng vì họ trade thường xuyên nên căn bản họ luôn đặt quản lý vốn và tâm lý xếp sau danh sách ưu tiên trong kế hoạch giao dịch. Một đợt thua lỗ thôi cũng có thể khiến cho họ dễ bị sa vào tâm lý và giao dịch mất kiểm soát. Thậm chí dẫn đến việc gồng lỗ và tàn phá tài khoản.

Còn một trường hợp nữa đó là nghiện trade. Những trader này thường thích vào lệnh liên tục . Đôi khi họ trade chả có cơ sở gì cả, vì họ muốn trade, muốn được ra vào lệnh và nhìn tài khoản dương. Nhưng một khi bị thua lỗ thì họ dễ dàng rơi vào kiểu giao dịch trả thù. Thường trader mới dễ dàng rơi vào hoàn cảnh này nhất. Dù thế nào đi nữa thì nó vẫn không tốt cho trader một chút nào. Nếu bạn gặp thua lỗ ở trường hợp này thì đừng đổ lỗi cho ai, cũng đừng đi tìm xa xôi mần chi, bạn là nguyên nhân đàu tiên khiến tài khoản bạn như vậy đấy.

2. Khối lượng giao dịch quá lớn

Đây lại là một trường hợp phổ biến khác cho những trade thể hiện rõ tâm lý tham lam, muốn ăn dày. Cho dù bạn có phân tích tốt cỡ nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn tham gia thị trường với một khối lượng quá lớn chứng tỏ bạn đang đánh bạc. Bạn bỏ qua xác suất của thị trường.

Giao dịch khối lượng quá lớn dễ khiến cho trader bị tâm lý nếu giá đi ngược với nhận định, dễ xảy ra việc dời stoploss thậm chí là bỏ luôn stoploss. Điều này về khía cạnh quản lý vốn thôi là dã rất không có nguyên tắc và nếu về lâu đài nó hình thành thói quen khiến trader xem nhẹ việc đặt stoploss. Nó là tư duy rất nguy hiểm, nếu giữ cách giao dịch này thì muốn đi xa với thị trường là rất khó.

Khi giao dịch khối lượng lớn, tài khoản bạn đi nhanh hơn bản tưởng. Một khi gặp thua lỗ thì chính khoản tiền thua này sẽ khiến bạn giao dịch mất kiểm soát và đưa ra nhiều quyết định sai lầm và dẫn đến mất tiền. Nên nếu nếu bạn gặp thua lỗ vì trade lớn thì đừng vội đổ lỗi tại thị trường hay phương pháp nhé. Nguyên nhân số một đang nằm ở bản thân bạn đó.

3. Biết quá nhiều phương pháp

Cái này thì Thúy cũng từng một thời. Có cả một thời gian dành hàng giờ chỉ để tìm đọc và lưu về má cách giao dịch rồi áp dụng búa xua vô tài khoản của mình. Kết quả còn hơn cả mong đợi nữa. Thua không còn manh giáp, thua đến cùng luôn.

Đây cũng là trường hợp không ngoại lệ một ai. Phương pháp giao dịch là thứ khiến trader dễ sa đà vào nhất. Hiếm có ai cố gắng kiên nhẫn với một phương pháp, tìm hiểu mọi ngóc ngách của phương pháp đó để xác nhận xem chúng có hiệu quả hay không mà trader chỉ cứ nhăm nhe vào lợi nhuận rồi trade một hai tuần thấy không có kết quả là lại đi tìm cái khác.

Khi biết quá nhiều phương pháp, dễ khiến cho trader ngộ nhận rằng mình biết nhiều về trading, mình trải qua nhiều phương pháp, mỗi thứ nắm một chút. Nhưng vấn đề cuối cùng đó là trade vãn không hiệu quả dù trade biết nhiều, đôi khi chính nó lại khiến trade đưa ra quyết định giao dịch sai lầm. Việc biết quá nhiều phương pháp dễ khiến trader mất niềm tin và nản chí.

Tốt nhất trader không nên biết nhiều phương pháp, chỉ cần nắm rõ và biết cách vận hành 1 đến 2 phương pháp là tốt rồi. Còn lại hãy tập trung vào quản lý vốn và tâm lý. Từ từ kết quả sẽ được cải thiện.

Tóm lại, cái gì quá cũng không tốt. Mọi thứ nên ở tầm vừa phải, chúng ta học mỗi ngày một ít, trade mỗi ngày một ít, rèn mỗi ngày một chút. Chúng ta đi từ từ, kết quả đến từ từ và cùng đồng hành trong suốt hành trình trading chúng ta. Nếu không muốn thua lỗ, trước tiên trader hãy nên biết tiết chế 3 chữ “quá” ở trên trước đã nhé.

Sưu tầm.

Bạn nên đọc thêm