5bfc6068a8178
Home Chia sẻ Những điều hữu ích về điểm dừng lỗ

Những điều hữu ích về điểm dừng lỗ

by
0 comment 28 views

Sự cần thiết phải đặt cắt lỗ khi giao dịch không là điều gì xa lạ. Điều đáng nói rằng đây là một trong những công cụ chính trong quản lý rủi ro. Tuy nhiên, hiểu cách đặt cắt lỗ như thế nào cũng rất quan trọng. Nếu bạn không tuân theo các quy tắc đơn giản về quản lý rủi ro, bạn sẽ mất tiền rất nhanh chóng. Hãy tìm hiểu về những sai lầm nghiêm trọng nhất mà bạn có thể mắc phải khi đặt cắt lỗ và cách để tránh chúng.

Sao cơ? Bạn chưa biết về cắt lỗ, tấm bài hộ mệnh quý giá của mọi trader ư? 

Lỗi thứ nhất

Đặt cắt lỗ quá chặt

1-01.jpg

Như bạn đã biết, giá cả là thứ phức tạp, nó có thể dao động trước khi di chuyển theo hướng mong muốn. Nếu bạn đặt cắt lỗ quá chặt (rất gần điểm thâm nhập), bạn có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động đột ngột trên thị trường, điều này có thể làm huỷ cắt lỗ của bạn. Kết quả là, bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội tốt để tham gia vào thị trường.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang giao dịch vàng. Bạn nhận thấy rằng RSI rời khỏi vùng mua quá mức và MACD đã hình thành sự phân kỳ giảm ở giá cả. Bạn đã quyết định mở một lệnh bán ở mức $1341 và đặt cắt lỗ rất sát mức $1345 (dựa trên việc giá củng cố trước đó quanh mức này). Giá thực sự đi xuống làm bạn thấy vui sướng. Đột nhiên, những người đầu cơ tăng giá xuất hiện và cố gắng đẩy giá cao hơn. Họ đã không thành công, nhưng cuộc tấn công bất ngờ đó đã làm hủy cắt lỗ của bạn. Kết quả là, bạn đã bỏ lỡ một cơ hội tốt để tham gia vào thị trường.

2-2.jpg

Đó là lý do tại sao việc xem xét biến động rất quan trọng.

Lỗi thứ 2

Đặt cắt lỗ quá rộng

1-02.jpg

Một lỗi phổ biến khác của trader có liên quan đến việc đặt cắt lỗ quá rộng. Nếu bạn đặt điểm dừng quá xa, bạn sẽ tăng số pip mà vị thế của bạn cần dịch chuyển theo ý muốn để khiến giao dịch trở nên đáng để mạo hiểm.Để tránh phạm sai lầm này, luôn luôn xem xét tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận của bạn. Tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận xác định mức đem lại tiềm năng từ mỗi đô la mà bạn mạo hiểm.Ví dụ: nếu bạn có tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận là 1:3, điều đó có nghĩa là bạn có thể mạo hiểm $1 để có khả năng kiếm được $3. Với tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận phù hợp, việc cắt lỗ và chốt lời của bạn sẽ tương xứng với quy mô vị thế của bạn và bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được lợi nhuận. Trên biểu đồ bên dưới, RSI đã tăng lên biên trên của vùng bán vượt mức. Bạn đã quyết định rằng sự đảo chiều đang đến và mở một lệnh mua tại 0.7020. Bạn đã rất tham lam và tự tin vào thị trường và dự báo của mình nên bạn đã đặt chốt lời ở mức 0.7124 và cắt lỗ ở mức 0.6973. Kết quả là nến tiếp theo đi xuống và bạn gặp phải tổn thất.

1-1.jpg

Lỗi thứ 3

Đặt lệnh dừng ngay tại mức hỗ trợ hay kháng cự

1-03.jpg

Đặt lệnh dừng chính xác ở các mức hỗ trợ/kháng cự có thể nguy hiểm, vì giá có thể trở về các mức này sau khi phá vỡ và kích hoạt lệnh dừng của bạn trước khi đi theo hướng bạn muốn.Trên biểu đồ EUR/USD, việc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại 1.2214 là không thể tránh khỏi. Cuối cùng, tin tức tiêu cực về EUR vào ngày 23 tháng 4 đã dẫn đến sự phá vỡ. Bạn đã đặt cắt lỗ ở mức hỗ trợ ngay sau khi có phá vỡ. Khi giá quyết định quay trở lại mức 1.2214, lệnh dừng của bạn đã bị phá vỡ. Nếu bạn không đủ nhanh, bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội để tham gia. Điều đáng nói là trong ví dụ dưới đây, bạn đã đặt lệnh bán chính xác ở mức hỗ trợ. Kết quả là, giá bị bật ngược trở lại. Bạn nên cẩn thận và không mở lệnh của bạn ngay tại mức hỗ trợ/kháng cự.

1-06.jpg

Lỗi thứ 4

Không xác định trước các vị trí dừng

1-04.jpg

Tuy khá rõ ràng, nhưng đôi khi các trader quên nó. Bạn nên biết trước về điểm thâm nhập chính xác, mục tiêu lợi nhuận và cắt lỗ khi bạn mở giao dịch. Bước chiến lược này sẽ loại bỏ mọi cảm xúc khỏi quyết định vì bạn chưa mạo hiểm với bất kỳ khoản vốn nào của mình. Bạn chỉ cần nhìn vào biểu đồ và phân tích hướng tiếp theo của giá.

Lỗi thứ 5

Di chuyển điểm dừng của bạn để hòa vốn hoặc đạt lợi nhuận biên càng sớm càng tốt

1-05.jpg

Đôi khi, nếu bạn thấy rằng thị trường di chuyển theo hướng mong muốn, bạn sẽ quá phấn khích và di chuyển cắt lỗ của mình mà không phân tích chính xác tình hình. Nó có thể dẫn đến thua lỗ bất ngờ.Nếu bạn tham gia, bạn hãy chắc mình biết về mức đặt cắt lỗ: “Nếu giá vượt quá/dưới mức này, thì lý do tham gia của tôi sẽ bị thị trường từ chối, do đó, phân tích hiện tại của tôi sẽ sai.” Bạn cần bám sát kế hoạch ban đầu của bạn. Nó giúp vượt qua những giao dịch cảm tính.Hãy di chuyển điểm cắt lỗ của bạn chỉ khi thị trường cho thấy rằng bạn cần phải làm điều đó. Ví dụ: nếu một mức hỗ trợ bị phá vỡ và các chỉ báo báo hiệu tiếp tục giảm, việc di chuyển điểm dừng của bạn thấp hơn một chút có thể là quyết định đúng đắn. Ngược lại, nếu bên đầu cơ tăng giá cố gắng phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng và các yếu tố khác cho thấy xu hướng tăng, bạn có thể di chuyển mức cắt lỗ của mình lên cao hơn.

Kết luận

Đặt lệnh cắt lỗ rất quan trọng đối với mỗi trader. Nó là một phần cần thiết của mọi chiến lược giao dịch. Tuy nhiên, lệnh này cũng có thể là con dao hai lưỡi, nếu nó được đặt không chính xác. Tránh những sai lầm được đề cập trong bài viết sẽ giúp đặt cắt lỗ phù hợp và sử dụng nó để loại bỏ rủi ro một cách dễ dàng.

Sưu tầm.

Bạn nên đọc thêm