Home Chia sẻ Một vài chia sẻ để bạn tư tin hơn khi giao dịch

Một vài chia sẻ để bạn tư tin hơn khi giao dịch

by
0 comment 26 views

Mỗi khi bạn ấn vào nút “lệnh mới”, một giao dịch sẽ được mở ra. Giao dịch có thể được chia thành các yếu tố như nhập và thoát lệnh. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra các quyết định nhập/thoát lệnh dựa trên các điều kiện thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những nội dung cần thiết để nhập lệnh hiệu quả.

Cách tìm tín hiệu vào lệnh

Bạn nên bắt đầu bằng cách quét các biểu đồ. Một số nhà giao dịch tập trung vào các cặp tiền tệ nhất định, số khác sẽ xem qua tất cả các biểu đồ mà họ mở trong MetaTrader và cân nhắc các mô hình hay thiết lập đặc biệt. Cho dù lựa chọn của bạn là gì, hãy lưu ý rằng đối với mỗi cặp tiền tệ hoặc tài sản khác nhau, bạn cần kiểm tra chúng trên các khung thời gian trước khi thực hiện giao dịch.

Nếu bạn có kế hoạch giữ giao dịch dài hạn, hãy cân nhắc mở các biểu đồ tuần hoặc tháng sau đó lên kế hoạch cho khung thời gian ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội giao dịch trong ngày, hãy bắt đầu với khung thời gian D1, sau đó chuyển dần sang H4 và H1. Các scalper thường yêu cầu một bộ khung thời gian bắt đầu từ H4 hoặc H1 và và dần chuyển sang các khung thời gian nhỏ hơn. Bạn có thể tìm đọc thêm về cách chọn khung thời gian phù hợp tại đây.

Trong quá trình quét biểu đồ, trước tiên hãy quan sát các xu hướng (Xu hướng tăng bao gồm nhóm các đỉnh, đáy tăng theo hướng từ dưới lên và xu hướng giảm bao gồm nhóm các đỉnh, đáy giảm theo hướng từ trên xuống): hướng đi chung của giá vô cùng quan trọng. Phân tích trực quan trên biểu đồ có thể mang lại hiệu quả cao cho bạn: càng thực hành thường xuyên, bạn càng dễ dàng nhận ra những điểm mấu chốt. Bạn cũng có thể xem xét một số chỉ báo kỹ thuật. Việc sử dụng mô hình MetaTrader với một hoặc hai chỉ báo thiết lập sẵn sẽ thuận tiện hơn cho các nhà giao dịch. Sau khi thiết lập các chỉ báo trên một biểu đồ, bạn có thể lưu lại và áp dụng chúng cho các biểu đồ sau. Chúng ta cũng nên kết hợp các chỉ báo xu hướng với bộ dao động (oscillator) như đường trung bình động hoặc MACD. Các chỉ báo này sẽ giúp bạn xác định các giai đoạn và điều kiện thị trường nhanh chóng hơn (xu hướng hoặc điều chỉnh/kháng cự, đảo chiều tiềm năng).

Tiếp theo, hãy thử đánh dấu các mốc hỗ trợ và kháng cự cũng như thanh nến hay mô hình chính. Những đánh dấu này cho phép bạn xác định ra các đường ngang. Hãy tập trung vào các đường ngang tiêu biểu bởi chúng là trọng tâm của thị trường. Tương tự với các mô hình: các mô hình đảo chiểu thường dễ nhận ra nhất, ví dụ như pin bar (thân nến nhỏ với bóng nến trên/dưới dài) hay mô hình double top/ double bottom. Nói tóm lại, để tìm một điểm vào (entry point) chất lượng, bạn cần kết hợp đường ngang với các gợi ý được đưa ra bởi biến động giá. Nếu như các xu hướng và mô hình có thể giúp bạn đo lường biến động giá với độ chính xác cao thì các đường ngang sẽ giúp bạn xác định vị trí vào lệnh phù hợp.

565675.png

Ở hình trên, giá hình thành một thanh nến với bóng nến trên dài gần mức kháng cự chính. Đây là một thiết lập giao dịch tốt. Có thể nhập lệnh tại mức dưới nến được tô sáng.

Việc tìm kiếm sự cân bằng là vô cùng cần thiết. Hãy tưởng tượng bạn đã xác định được mức hỗ trợ, dưới mức hỗ trợ, tín hiệu bán được tạo ra. Trong nhiều trường hợp, giá trở lại sau tín hiệu phá vỡ giả. Vì vậy, tốt hơn là đặt một lệnh nhập cảnh một vài pips dưới mức hỗ trợ (trong trường hợp này là lệnh dừng bán), nhưng nếu nó không quá thấp, bạn sẽ nhận được đủ lợi nhuận. Sử dụng các lệnh chờ để mở giao dịch của bạn tại chính xác nơi bạn muốn vào lệnh.

Hãy nhớ rằng giao dịch theo hướng của xu hướng thường được ưa thích hơn, nhưng đôi khi thị trường không phải lúc nào cũng tồn tại xu hướng. Mặc dù vậy, một số mô hình nến sẽ cung cấp cho bạn những dự báo về các động thái giá trong tương lai.

Cuối cùng, đừng quên thường xuyên kiểm tra lịch sự kiện kinh tế: các phát hành tin tức kinh tế mới có thể tác động đến loại tiền bạn đang giao dịch. Nếu vậy, bạn có thể cần phải điều chỉnh các kế hoạch của mình trước các biến động tăng đột biến. Một số nhà giao dịch, đặc biệt là những người thường xuyên theo dõi tin tức, các lịch sự kiện kinh tế để thu thập thông tin về loại tiền có khả năng biến động cao, sau đó kiểm tra biểu đồ tiền tệ.

Khi bạn đặt lệnh trong MetaTrader, hãy kiểm tra cẩn thận tất cả các tham số giao dịch của bạn: bạn sẽ không muốn tất cả các kế hoạch và phân tích của mình bị hủy hoại bởi những sau lầm ngớ ngẩn gây ra do sự thiếu chú ý của mình.

Những điều quan trọng khác

Tìm ra một điểm vào lệnh tốt là vô cùng quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định giao dịch có lời duy nhất. Hai yếu tố khác là quản lý rủi ro và xác định điểm thoát lệnh phù hợp. Điều đó có nghĩa là bạn nên tập trung vào việc tối ưu kích thước vị thế (không quá lớn, không quá nhỏ), đặt tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hợp lý (lợi nhuận tiềm năng trong giao dịch phải lớn hơn các khoản lỗ tiềm ẩn) và sử dụng lệnh dừng lỗ. Sử dụng lệnh dừng lỗ ở đây đồng nghĩa với việc thiết lập kế hoạch đóng vị thế tại điểm sinh lời cho bạn. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo nội dung về chốt lời và dừng lỗ.

Kết luận

Thị trường liên tục đem đến cơ hội vào lệnh cho các nhà giao dịch. Đừng quá lo lắng nếu bạn bỏ lỡ một giao dịch: cơ hội sẽ sớm đến với bạn. Hãy kiên nhẫn: nếu bạn chưa nhìn ra được điểm nhập lệnh tốt ở thời điểm hiện tại, hãy thư giãn và thực hiện một lần quét thị trường sau trên các biểu đồ. Đối việc vào lệnh, bạn có thể sử dụng phương pháp tiếp cân giá được mô tả trong bài viết hay hệ thống giao dịch dựa trên chỉ báo, hãy đảm bảo tham gia thị trường sau khi bạn đã thu thập đủ các điều kiện bắt buộc cho giao dịch. Chúc bạn may mắn với các giao dịch của mình!

    Leave a Comment

    Bạn nên đọc thêm