Images
Home Chia sẻ Một số thông tin về các mẫu biểu đồ tam giác trong giao dịch

Một số thông tin về các mẫu biểu đồ tam giác trong giao dịch

by
0 comment 38 views

Bạn có bao giờ đếm các vì sao để tìm kiếm một tinh vân? Hay đã từng tưởng tượng mình là một nhà chiêm tinh và thử dự đoán tương lai?Trong giao dịch, bạn cũng có thể đưa ra những dự đoán bằng cách nhìn vào các mẫu biểu đồ và mô hình. Nếu phân tích của bạn là chính xác, khả năng nhìn trước tương lai này có thể giúp bạn hái ra tiền. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một vài chiến lược đơn giản để giao dịch với một trong các mẫu biểu đồ nổi tiếng và dễ nhận biết nhất. Chúng ta đang nói đến các mô hình tam giác.

Giới thiệu về mô hình tam giác

Các mô hình tam giác nói chung được xây dựng bởi các đường xu hướng giá tăng và giá giảm. Trong hầu hết các trường hợp, đây là một mẫu biểu đồ liên tục và đó là lý do tại sao bạn cần có những chú ý cụ thể đến biến động giá.Như bạn đã tìm hiểu từ Sách hướng dẫn Forex, chúng ta có ba mẫu biểu đồ tam giác:

– Mô hình tam giác tăng (Ascending triangle);

– Mô hình tam giác giảm (Descending triangle);

– Mô hình tam giác cân (Symmetrical triangle).

Sự khác biệt chính giữa các tam giác nằm ở độ dốc cạnh. Mô hình tam giác tăng báo hiệu cho sức mua đang tăng mạnh. Như nhận định, ta sẽ có là một tam giác với độ dốc đi lên. Ngược lại, mô hình tam giác giảm lại thể hiện sức mạnh của phe bán (bear).Trường hợp thú vị nhất là tiến hành giao dịch với mô hình tam giác cân. Mẫu biểu đồ này xuất hiện khi có sự cân bằng giữa bên mua và bên bán, Ở đây, mức phá vỡ (breakout) của mô hình có thể nằm trên đường giá tăng hoặc giá giảm.

Chiến lược giao dịch cho từng loại tam giác

Đầu tiên, hãy xem xét tình huống xảy ra của một tam giác cân. Trên biểu đồ ngày của EUR/USD, kết nối điểm giữa đường xu hướng tăng và đường đi xuống trong một xu hướng giảm tạo thành mô hình tam giác cân. Sau khi mô hình được hình thành, chúng tôi sẽ chờ cho phá vỡ (breakout) di chuyển đi lên hoặc đi xuống. Trong ví dụ, cột nến đã phá vỡ giới hạn trên của tam giác, kết quả là ta vào lệnh ở mức 1.3355. Chúng tôi đặt lệnh dừng lỗ (stop loss) khoảng 10 pip dưới điểm thấp nhất của tam giác, tương ứng với mức 1.2324. Mức lợi nhuận sẽ bằng với chiều cao của mô hình và được tính bằng khoảng cách giữa điểm cao nhất và thấp nhất trong tam giác:

1.3294-1.234 = 0,096.

Như vậy, chúng tôi sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận của mình ở mức 1.4315 (1.3355 + 0.096 = 1.4315)

1_26,03.jpg

Bây giờ hãy tìm hiểu cách giao dịch với tam giác tăng. Các trader thường nghĩ về biểu đồ này như một mô hình xu hướng giá tăng với đặc trưng phá vỡ (breakout) vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) khi mô hình được thiết lập. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Phá vỡ đường viền dưới của tam giác tăng có thể xảy ra trong một xu hướng giá giảm.

Hãy phân tích tình huống tam giác tăng được thiết lập trong xu hướng tăng dưới đây.

Trên biểu đồ H4 của NZD/USD, mô hình tam giác tăng được hình thành bởi đường viền trên tại ngưỡng kháng cự 0,7314 và đường viền dưới hình thành từ xu hướng tăng. Chúng tôi quyết định mở vị thế sau phá vỡ của ngưỡng kháng cự tại 0,7333. Mức dừng lỗ được đặt tại 0,7225 (10 pip dưới điểm thấp nhất của tam giác) với mức lợi nhuận bằng 0,7413 (điểm cao nhất tại 0,7314 – điểm thấp nhất tại 0,7234 = 0,08)

0,7333 + 0,08 = 0,7413

2_26,03.jpg

Cuối cùng, chúng ta sẽ đến với giao dịch tam giác giảm. Mô hình này được hình thành bởi giao cắt của đường ngang hỗ trợ (support) và đường xu hướng giảm. Đây có thể là tín hiệu tiếp tục của chuyển động nếu mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giá giảm.

Trong H4, tín hiệu hợp nhất vào đầu xu hướng tăng cho thấy phe mua (bull) không thể đẩy giá cao hơn. Như vậy, tam giác giảm sẽ được thiết lập với đường hỗ trợ ở mức 0.7470. Chúng tôi quyết định tham gia vào thị trường tại ngưỡng phá vỡ đường hỗ trợ (support) và đặt lệnh bán tại 0.7455.

Điểm dừng lỗ được đặt 10 pip trên biến động tăng cuối cùng, ở mức 0,7534 và chốt lãi tại 0,7367.

3_26,03.jpg

Kết luận

Việc nắm bắt nguyên lý hình thành của mô hình tam giác sẽ mang lại cho bạn những cơ hội tốt để nâng cao thu nhập. Nhưng hãy cẩn thận! Các mô hình này có thể là cú lừa cho bạn nếu chúng di chuyển ngược lại với xu hướng. Đó là lý do vì sao bạn cần hiểu rõ sự hình thành của các tam giác trong điều kiện thị trường.

Sưu tầm

Bạn nên đọc thêm