Cup Pk Team
Home Chia sẻ PK Team: Mô hình chiếc cốc và tay cầm

PK Team: Mô hình chiếc cốc và tay cầm

by baokhanh
0 comment 17 views

Định nghĩa mô hình cốc và tay cầm (cup and handle)
Trong biểu đồ giá, mô hình này được hình thành bởi một đường vòng cung tạo nên cốc và phần tay cầm dốc nhẹ. Phần tay cầm bên phải thường có khối lượng giao dịch rất ít.

Cupandhandle
Mô hình cốc và tay cầm thường là một mô hình chỉ báo cho đợt tăng đột biến tiếp theo.
Mô hình này thường dành cho các giao dịch dài hạn vì thời gian hình thành khoảng từ 7 đến 65 tuần.

Cúp
Mô hình cốc và tay cầm cho biết điều gì?
Mô hình này được nghiên cứu và phát triển bởi William J. O’Neil vào những năm 80. Theo ông, mô hình này được hình thành bởi áp lực bán sau khi các mức test cao hơn không thành công. Xu hướng giảm này tồn tại trong khoảng 4 ngày đến 4 tuần trước khi có đợt tăng giá tiếp theo. Mô hình cốc và tay cầm luôn là mô hình tăng và thường xuất hiện sau một đợt tăng giá mạnh mẽ (khoảng 30%) và là cơ hội cho nhà đầu tư tiếp tục mua vì sau khi mô hình được hình thành, giá có thể tăng thêm khoảng 34%.

Cup2

Một số yếu tố cần lưu ý khi giao dịch với mô hình cốc và tay cầm:
Chiều dài cốc: Một cốc có chiều dài khá dài và đáy cốc càng có hình dạng chữ U càng cho xu hướng tăng mạnh mẽ. Nếu mô hình tạo thành đáy chữ V, nhà đầu tư không nên giao dịch vì mô hình có thể không hình thành.
Độ sâu của cốc: không nên quá sâu. Đặc biệt, phần tay cầm của cốc phải ở vùng nửa trên của cốc.
Khối lượng giao dịch: khối lượng giao dịch trong những đợt giảm giá cần phải thấp. Khi giá tăng, khối lượng giao dịch cũng tăng.
Đầu tư với mô hình chiếc cốc và tay cầm
Có 3 thời điểm để tham gia lệnh buy với mô hình chiếc cốc và tay cầm
– Thực hiện lệnh buy khi đáy cốc vừa chớm hình thành. Theo dõi khi đường giá có khuynh hướng đi ngang tạo đáy cốc. Khi đường giá chớm cong lên, kèm khối lượng tăng hơn so với mức trung bình của giai đoạn liền trước thì mua vào.
– Buy tại đáy tay cầm. Thường khoảng cách từ miệng cốc xuống đáy tay cầm bằng ⅓ chiều cao của cốc, nên cân nhắc BUY tại đây.
– Buy khi giá phá mức miệng cốc. Thường khối lượng tại phiên vượt sẽ cao hơn khối lượng trung bình của tay cầm.
Mức dừng lỗ: nên đặt cách vài pip tại vùng dưới tay cầm hoặc dưới vùng đáy cốc (tùy thuộc vào thời điểm tham gia thị trường và khả năng chịu lỗ của nhà đầu tư)

Leave a Comment

Bạn nên đọc thêm