Home Chia sẻ Kinh tế Trung Quốc và đồng đô la Mỹ

Kinh tế Trung Quốc và đồng đô la Mỹ

by baokhanh
0 comment 15 views

Thực tế, nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến đồng đô la Mỹ thông qua cơ chế thả nổi đồng nhân dân tệ có kiểm soát của chính phủ.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc giữ vai trò quản lý sức khỏe đồng nội tệ. Chính xác hơn, giá trị đồng nhân dân tệ sẽ được tham chiếu với một rổ gồm nhiều đồng tiền khác theo quy luật cung cầu của thị trường. Ngoài ra, ngân hàng nhân dân Trung Quốc cũng tác động để biên độ dao động của tỷ giá đồng ngoại tệ so với đồng nhân dân tệ chênh lệch khoảng 2% so với tỷ giá tham chiếu do ngân hàng nhân dân công bố

Ngày 11/8/2015, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc áp dụng cơ chế xác định tỷ giá tham chiếu mới, theo đó, Ngân hàng nhân dân công bố tỷ giá tham chiếu hằng ngày trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng trên cơ sở tỷ giá đóng cửa bình quân trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm trước. Việc điều chỉnh tỷ giá và thay đổi cơ chế tỷ giá ảnh hưởng nhất định đến thị trường các nước. Tuy nhiên, việc này được xem là một yêu cầu bắt buộc của Quỹ tiền tệ thế giới IMF trước khi xét duyệt đồng nhân dân tệ là một loại tiền tệ dự trữ.

Vào ngày 23/10/2018, một đồng đô la có giá trị 6,94 nhân dân tệ.

Nguyên nhân Trung Quốc ấn định tỷ đồng nhân dân tệ và đồng đô la

Trung Quốc quản lý tỷ giá để có thể kiểm soát tốt giá xuất khẩu tại thị trường Mỹ. Thực tế, các quốc gia đều muốn làm việc này nhưng rất ít quốc gia có khả năng thực hiện như Trung Quốc.

Nền kinh tế 1 đảng của Trung Quốc cho phép chính phủ kiểm soát ngân hàng nhân dân cũng như nhiều doanh nghiệp tư nhân. Việc này khác với Mỹ. Chính phủ này chỉ quy định tỷ giá mà không hề kiểm soát chúng như Trung Quốc.

Trung Quốc quản lý tiền tệ như thế nào?

Sức mạnh của đồng nhân dân tệ đến từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Hiện nay, mặt hàng xuất hàng đầu phải kể đến hàng tiêu dùng điện tử, may mặc và máy móc. Ngoài ra, nhiều công ty tại Mỹ lại xuất nguyên vật liệu sang Trung Quốc để được gia công với chi phí thấp. Sau đó, thành phẩm lại được xuất ngược về Mỹ và tạo ra sự thâm hụt trong cán cân thương mại tại Mỹ.

Các công ty tại Trung Quốc nhận được đô la dưới dạng thanh khoản các mặt hàng xuất khẩu tại Mỹ. Các công ty này lại dùng đô la đổi lấy nội tệ để chi trả cho các hoạt động kinh doanh của họ tại ngân hàng. Các ngân hàng địa phương lại chuyển số đô la này vào ngân hàng nhân dân và chuyển thành khoản dự trữ ngoại hối. Bằng cách dự trữ một lượng lớn ngoại hối, ngân hàng nhân dân sẽ tạo áp lực lớn lên đồng đô la và kiểm soát được đồng nội tệ.

Sự thay đổi giá trị của đồng nhân dân tệ có thể tác động đến nhiều thị trường khác

Ngân hàng nhân dân muốn có thêm lợi nhuận từ đồng tiền dự trữ nên đã mua trái phiếu của chính phủ Mỹ. Chính vì vậy, các khoản nợ của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc gần như thay đổi mỗi tháng.

Để minh chứng cho sức mạnh của Trung Quốc, hãy cùng điểm lại các yếu tố sau. Vào năm 2015, các sửa đổi về chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã làm tỷ giá của đồng đô la và nhân dân tệ rớt xuống 2% và được giao dịch ở mức 6.32 nhân dân tệ/đô la. Ngày hôm sau, tỷ giá này tiếp tục rớt xuống mức 6.39. Để khôi phục lại tỷ giá, ngân hàng nhân dân đã tiến hành mua lại đồng nhân dân tệ từ các ngân hàng địa phương.

Bằng cách rút đồng nhân dân tệ ra khỏi dòng vốn và bơm đồng đô la ra thị trường, đồng nhân dân tệ đã có cú phục hồi một cách ngoạn mục.

Vào tháng 1 năm 2016, chính phủ Trung Quốc tiếp tục nới lỏng một số chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, các yếu tố đều không chắc chắn về mức tác động của thị trường nên thị trường chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng và liên tục suy yếu. Chỉ số Dow Jones đã giảm 400 điểm. Tiếp đến, đồng nhân dân tệ giảm xuống mức 6.5 và chỉ số Dow lao dốc, mất 1,000 điểm.

Các sự kiện trên đã chứng minh một điều rõ ràng là sức khỏe của đồng nội tệ Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu.

Bạn nên đọc thêm