Home Chia sẻ Kinh tế Nhật Bản và sức ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

Kinh tế Nhật Bản và sức ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

by baokhanh
0 comment 16 views

Nhật Bản là quốc gia có 127 triệu người với tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người là $44,550, cao thứ 32 trên thế giới. Mức bình quân này tuy thấp hơn Hoa Kỳ và Đức nhưng cao hơn so với các quốc gia khác tại châu Á,

Nhật Bản có một nền kinh tế hỗn hợp giữa quân chủ lập hiến và chủ nghĩa tư bản. Chính phủ Nhật Bản ưu tiên các ngành mũi nhọn trong công nghiệp. Các hiến pháp về tiền tệ của ngân hàng trung ương được liên kết chặt chẽ với chính phủ để phát triển kinh tế toàn quốc.

Giao thương

Ngành xuất khẩu chính của Nhật Bản là ô tô và các linh kiện ô tô, thép cũng như chất bán dẫn. Khi toàn cầu chuyển sang dùng xe điện để hưởng ứng phong trào chống biến đổi khí hậu, nền kinh tế Nhật Bản bị tổn thương. Để đối mặt với những khó khăn này, chính phủ Nhật Bản muốn các tập đoàn ngừng sản xuất ô tô thông thường vào năm 2050.

Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu dầu và khí tự tự nhiên hóa lỏng. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cũng đang cố gắng giảm nhập khẩu bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo.

Các vấn đề về kinh tế của Nhật Bản

Nhật Bản thường dựa vào ngân hàng trung ương để phát triển nền kinh tế. Chi tiêu của chính phủ chiếm 20% GDP toàn quốc. Khác với các quốc gia khác, Nhật Bản không thể tăng thuế để trả nợ chính phủ vì việc này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế. Chính vì vậy, ngân hang trung ương mua lại các khoảng nợ này. Động thái này cũng tương tự như các chương trình nới lỏng định lượng tại Mỹ. Tuy nhiên, các chương trình này tại Mỹ đã kết thúc từ rất lâu.

Nhật Bản là quốc gia có mức lãi suất thấp và cam kết duy trì mức lãi suất thấp dài hạn để giảm phát và phát triển kinh tế. Tuy nhiên người dân vẫn mong chờ mức lãi suất thấp hơn cũng như đồng yên sẽ tiếp tục suy yếu. Việc suy yếu của đồng yên sẽ giúp cho các sản phẩm xuất khẩu được hưởng lợi. Dù vậy, mặt trái của việc siêu xuất là lạm phát khó kiểm soát và những nổ lực duy trì mức lãi suất thấp gần như vô ích.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản và chính phủ muốn thông qua các chính sách tài khóa có thể kích thích kinh tế và tăng sức khỏe đồng yên. Tuy nhiên, những thách thức trên đều làm đau đầu các nhà làm chính sách tại Nhật Bản.

Nhật Bản ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ thế nào?

Ngày 17/7/2018, Nhật Bản đã cùng với Liên minh châu Âu (EU) ký kết một hiệp định thương mại tự do với giá trị khổng lồ, trong đó cắt giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hầu hết các loại hàng hóa. Hiệp định bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019 và hàng loạt hàng hóa thế mạnh của châu Âu như thịt lợn, pho mát và rượu vang sẽ được xóa bỏ thuế. Ở chiều ngược lại, các nhà sản xuất ôtô và điện tử Nhật Bản sẽ gặp ít rào cản hơn, khi đưa hàng sang các nước thành viên EU. Giá bán trà, cá của Nhật tại thị trường châu Âu cũng trở nên rẻ hơn. Bên cạnh đó, hiệp định thương mại này đã làm tổn thương các nhà xuất khẩu ô tô và ngành nông nghiệp của Mỹ.

Việc muốn giữ đồng yên có giá trị thấp để ngành xuất khẩu có tính cạnh tranh buộc Nhật Bản trở thành “chủ nợ” lớn nhất nhì của Mỹ. Thêm vào đó, nếu ngân hàng trung ương của Nhật Bản không muốn duy trì đồng yên ở mức thấp để giải quyết các vấn đền về lạm phát thì chính phủ Nhật Bản sẽ cắt giảm mua trái phiếu kho bạc của Mỹ. Việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến các chính sách kinh tế của Mỹ.

Bạn nên đọc thêm