Tải Xuống
Home Chia sẻ Hiểu hơn về Bolligerband qua cuộc trò chuyện cùng Mr John Bollinger

Hiểu hơn về Bolligerband qua cuộc trò chuyện cùng Mr John Bollinger

by
0 comment 82 views

CUỘC TRÒ CHUYỆN VỚI MR JOHN BOLLINGER

Ông phát triển chỉ báo Bollinger Bands, đến nay đã được bao nhiêu năm rồi?

Từ năm 1983.

Ông định nghĩa như thế nào về Bollinger Bands?

Bollinger Bands là một đường trung bình 20 kỳ với hai biên được tính là độ lệch chuẩn của những điểm di động tạo thành đường trung bình đó.

Nếu 1 người muốn thay đổi số kỳ của Bollinger Bands thì phải đổi thông số của hai biên thì mới hợp lý. Ví dụ, nếu Bollinger Bands 10 kỳ, thì hai biên nên đặt thông số là 1.5. Nếu người nào đó muốn tăng lên 50 kỳ thì hai biên nên đặt là 2.5. Đó là mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa biên giữa và hai biên.

Ông có thể cho tôi một ví dụ về việc sử dụng Bollinger Bands để xác định đỉnh đáy một cách tương đối không?

Nếu giá gần biên trên, nó được định nghĩa là một đỉnh tương đối. Ngược lại, nếu giá gần biên dưới, nó là đáy tương đối. Tuy nhiên, cái chúng ta cần là phải có 1 sự xác nhận của giá. Bollinger Bands dù gì cũng chỉ là một dấu hiệu. Nhưng cách dễ nhất để trade với BBs là tìm mô hình M và anh em song sinh ngược đầu với nó – mô hình W. Đó là cách để xác định đỉnh đáy.

Untitled.

Ông có thể nói rõ hơn về mô hình M và W được không?

Đây là hai mô hình xuất hiện khá phổ biến trên đồ thị giá. Trong nhiều trường hợp hai đỉnh trong mô hình M hoặc hai đáy trong mô hình W sẽ hình thành bên ngoài dải band. Đó chính là cơ hội để tìm điểm đảo chiều củ một con sóng hay cả xu hướng.

Nhờ kết hợp mô hình này với hành độ động giá rớt ra khỏi dải band mà chúng ta có thể giao dịch đảo chiều xu hướng với xác suất cao hơn bình thường.

Liệu cách sử dụng Bollinger Bands và mô hình M và W đều phù hợp với các chiến lược đánh ngắn hạn và dài hạn không?

Phù hợp hết. Bạn có thể tìm setup này ở đồ thị 5 phút. Nhưng nó là setup trade đảo chiều, do đó bạn không thể nào tìm ra nó khi đang ở giữa xu hướng được đâu.

Đâu là sai lầm phổ biến mà những trader thiếu kinh nghiệm sử dụng Bollinger Bands?

Tôi nghĩ đó là tâm lý và cảm xúc. Khi mọi thứ đều quá cực đoan, họ sẽ sử dụng sai công dụng mà Bollinger Bands mang lại. Còn ở trạng thái bình thường, mọi thứ đều quá dễ thấy, mô hình hai đỉnh – hai đáy hình thành khi giá rớt ra ngoài Bollinger Bands, đó là tín hiệu của sự đảo chiều mạnh. Chúng ta không có gì để bàn thêm.

Do đó, nhưng trader thiếu kinh nghiệm thực chất là họ thiếu kinh nghiệm quản lý cảm xúc.

Có khi nào ông nghĩ chỉ sử dụng Bollinger Bands thôi là có thể thành công?

Không tôi không nghĩ vậy. Ví dụ mô hình M và W vẫn phải có BBs để xác nhận và mô tả nó một cách chỉnh chu, và ngược lại không có hai mô hình này BBs cũng không thể phát huy tốt tác dụng của nó.

Ngoài ra đường MA 20 (biên giữa) còn là kháng cự, hỗ trợ vùng pullback rất tốt cho giá.

Giả sử giá di chuyển lên Bollinger Bands và rớt ra ngoài cho tín hiệu đảo chiều, nhưng các chỉ báo khác lại nói giá có thể đi tiếp, vậy nên nghe theo công cụ nào?

Như tôi đã trả lời ở câu hỏi trên, Bollinger Bands chỉ cho biết đỉnh đáy một cách tương đối, và nó cần có sự xác nhận của giá cũng như công cụ khác.

Cụ thể, lúc giá đang di chuyển mạnh thì xác suất giá có thể đi tiếp cao hơn là nó đảo chiều, và dù giá có quay đầu thì cũng là điều chỉnh mà thôi.

Vậy ông lấy công cụ nào để xác nhận cho Bollinger Bands?

Để kiếm một công cụ xác nhận, tôi thường dùng RSI, OBV, Money Flow Index, Positive Volume index,… Càng có nhiều công cụ xác nhận, độ tự tin vào lệnh của bạn càng cao.

Vẫn còn đoạn nữa nhưng nói về SP500 nên tôi không dịch tiếp. Anh em thấy có học hỏi được gì từ cuộc phỏng vấn này không?

Leave a Comment

Bạn nên đọc thêm