Home Tin Tức ECB cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp trong lịch sử -0,5%, tiếp tục QE

ECB cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp trong lịch sử -0,5%, tiếp tục QE

by
0 comment 40 views

ECB đã công bố một gói biện pháp kích thích mới khi lạm phát suy yếu. Đồng thời, ngân hàng trung ương điều chỉnh giảm cả triển vọng GDP và triển vọng lạm phát trong những năm tới. EURUSD ban đầu đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,0927 trước khi hồi phục mạnh mẽ.

1. Giảm lãi suất: Lãi suất tiền gửi giảm -10 bps xuống -0,5%. Lãi suất cho vay chính và lãi suất cho vay cận biên không đổi ở mức 0% và 0,25%.

2. Hệ thống Tiering: Một hệ thống hai lớp được giới thiệu. Một phần nắm giữ dự trữ vượt mức của các ngân hàng sẽ được miễn không bị tính phí theo lãi suất tiền gửi.

3. QE: Một giao dịch mua tài sản mới sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 11. Ngân hàng trung ương sẽ mua với tốc độ hàng tháng là 20 euro. Không có giới hạn thời gian cho hoạt động này. ECB lưu ý rằng nó sẽ chạy trong thời gian cần thiết để củng cố tác động thích ứng của lãi suất chính sách của chúng tôi và sẽ kết thúc ngay trước khi chúng tôi bắt đầu tăng lãi suất ECB chính. Liên quan đến vòng QE trước đó, ECB đã nhắc lại rằng họ sẽ tiếp tục tái đầu tư, các khoản thanh toán chính từ chứng khoán đáo hạn.

4. TLTRO: ECB nới lỏng các điều kiện vay, loại bỏ mức chênh lệch 10 bps với tỷ lệ refi chính trung bình. Hãy nhớ lại rằng ECB đã thông báo trên Iune rằng lãi suất trong mỗi hoạt động của TLTRO-III sẽ được đặt ở mức cao hơn 10 bps so với tỷ lệ giới thiệu chính.

5. Hướng dẫn chuyển tiếp: hướng dẫn chuyển tiếp không còn dựa trên lịch. Thay vào đó, ECB lưu ý rằng lãi suất chính sách sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc mức thấp hơn cho đến khi họ thấy triển vọng lạm phát hội tụ mạnh đến mức đủ gần, nhưng dưới 2% trong phạm vi dự báo của nó, và sự hội tụ như vậy đã được phản ánh nhất quán trong động lực lạm phát cơ bản. Hơn nữa, nó lưu ý rằng chương trình mua tài sản sẽ tiếp tục miễn là cần thiết. Nó sẽ kết thúc sớm trước khi bắt đầu tăng lãi suất ECB chính.

Tại các dự báo kinh tế mới nhất, ECB đã hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống + 1,1% và + 1,2%, từ + 1,2% và + 1,4%, cho năm 2019 và 2020. Triển vọng tăng trưởng cho năm 2021 không thay đổi trong năm 2021. Trong khi đó, dự báo lạm phát được điều chỉnh thấp hơn xuống + 1,2%, + 1% và + 1,5%, từ + 1,3%, + 1,4% và + 1,6%, từ 2019 đến 2021.

    Leave a Comment

    Bạn nên đọc thêm