Home Chia sẻ Chiến lược kinh doanh: “Mua theo tin đồn và bán theo sự thật”

Chiến lược kinh doanh: “Mua theo tin đồn và bán theo sự thật”

by baokhanh
0 comment 3 views

Chiến lược “Mua theo tin đồn và bán theo tin tức” là một chiến lược nghe có vẻ buồn cười nhưng lại được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng trong giao dịch của mình.

Tin đồn và tin tức xuất hiện trên tất cả mọi thị trường, đặc biệt là thị trường tài chính. Các nhà giao dịch dự đoán thông tin kinh tế sắp được công bố thường mua vào tài sản hoặc các loại nội tệ của quốc gia sắp công bố thông tin. Việc mua này tạo thành xu hướng tăng trong ngắn và giúp chiến lược “mua theo tin đồn” thành công. Khi thông tin được công bố ra thị trường, các nhà giao dịch thanh khoản lệnh để chốt lời tiếp tục giúp cho chiến lược “bán theo sự thật” có lợi nhuận trong ngắn hạn.

Một số kinh nghiệm về “tin đồn”

Đối với thị trường khác thị trường ngoại hối, nhà đầu tư và đầu cơ thường dự đoán xu hướng dựa vào sự chuyển động của nguồn tiền. Nói một cách khác, nếu một tập đoàn được sự đoán sẽ trả lợi tức cao hơn thì các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào mua để tìm kiếm lợi nhuận. Tương tự như vậy, đối với thị trường ngoại hối, nhà đầu tư và đầu cơ sẽ dự đoán xu hướng dựa vào mức lãi suất.

Khi kinh doanh theo chiến lược tin đồn, giới giao dịch thường chọn những thị trường bị đánh giá không cao. Khi tin tức có lợi cho loại hàng hóa thì nhà đầu tư sẽ gom hàng và chờ đợi. Nếu thông tin được công bố và theo hướng không còn chính xác với tin đồn thì thị trường sẽ xảy ra tình trạng bán tháo và dẫn đến giá rớt liên tục. Ngược lại, nếu tin đồn là đúng thì sự kiện có thể là tác nhân đẩy giá hàng hóa tiếp tục tăng cao.

Ví dụ về việc “mua theo tin đồn và bán theo sự thật” trong thị trường ngoại hối

Đây là một kịch bản vô cùng phổ biến của trên thị trường ngoại hối. Thông thường, giới đầu tư rất quan tâm đến chính sách lãi suất của một quốc gia mà họ đang đầu tư vì khi lãi suất được nâng lên là dấu hiệu của nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và đồng nội tệ cũng vì vậy mà được tăng giá.

Nếu các nhà kinh tế phân tích nền kinh tế và dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thì “tin đồn” này sẽ làm giới giao dịch thực hiện lệnh mua loại tiền tương ứng. Khi ngân hàng trung ương thực sự tăng lãi suất thì thông tin này tiếp tục đẩy giá trị của loại tiền tệ tăng cao. Khi nhà giao dịch đạt đủ lợi nhuận thì hiện tượng “bán theo tin tức” sẽ xảy ra. Các lệnh đặt được liên tục thực hiện tạo thành làn sóng giảm điểm của loại tiền tệ trên.

Bạn nên đọc thêm