Home Chia sẻ Chiến lược Bollinger Band và Stoch

Chiến lược Bollinger Band và Stoch

by baokhanh
0 comment 101 views

Bollinger Bands là gì?

Người sáng chế đúng như với tên gọi của nó. Bollinger Bands là một công cụ phân tích kỹ thuật được phát triển bởi John Bollinger trong những năm 80 của thế kỷ trước. Chỉ báo này được coi là một trong những công cụ rất hữu ích để phân tích biến động giá của thị trường, nó hoạt động có phần tốt hơn so với các công cụ khác như: stochastics, đường trung bình (moving average), RSI…

Về thành phần cấu trúc, Bollinger Bands là công cụ kết hợp giữa đường trung bình động Moving Average và độ lệch chuẩn. Có 3 thành phần cơ bản trong chỉ báo Bollinger Bands:

– Moving Average: là đường trung bình động sử dụng mặc định 20 phiên; SMA (20).

– Upper Band: là dải trên thường có độ lệch chuẩn là 2, được tính toán từ dữ liệu giá của 20 phiên, liên tiếp, có vị trí nằm trên đường trung bình SMA (20).

– Lower Band: là dải dưới thường có độ lệch chuẩn là 2 được tính toán từ dữ liệu giá của 20 phiên liên tiếp, có vị trí nằm dưới đường trung bình SMA (20).

Chỉ báo Stochastic Oscillator 

là một loại chỉ báo dao động trong phân tích kỹ thuật thị trường ngoại hối và chứng khoán, có giá trị từ 0 đến 100. Ý tưởng của chỉ báo này là so sánh giá đóng cửa với một vùng giá trong một giai đoạn nhất định. Chỉ báo Stochastic Oscillator gồm 2 đường: đường chính được gọi là %K; đường còn lại %D như diễn giải dưới đây:

Trong đó:

%K là đường Stochastic nhanh, thường được biểu thị bằng đường có màu xanh liền trên đồ thị MT4

%D là đường Stochastic chậm, thường được biểu thị bằng đường có màu đỏ đứt đoạn trên đồ thị MT4

Mô hình nến Inside Bar

Inside Bar là một mô hình tiếp diễn xu hướng trong phân tích kỹ thuật biểu đồ giá. Mô hình nến Inside bar gồm ít nhất 2 thanh nến, trong đó các thanh nến sau (nến con) nằm hoàn toàn trong phạm vi của cây nến trước đó (hay còn gọi là nến mẹ).

Mô hình nến Pin Bar

Pin Bar là một thanh nến có cái đuôi dài, thân ngắn. Thân nến nghiêng hẳn về một phía (trên hoặc dưới) của cây nến. Đuôi nến có thể hướng lên hoặc hướng xuống.

Mô hình nến Outside Bar

Outside bar có kết cấu trái ngược với mô hình Inside bar với nến con đứng trước, nến mẹ đứng sau bao trùm lấy chúng. 

Mô hình nến Doji

Doji là một mô hình nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ như nhau, bởi vì nến Doji có giá đóng cửa và giá mở cửa như nhau hoặc ít nhất là phần cơ thể cực kỳ ngắn, nên một nến doji dường như có phần thân nến khá mỏng, gần như là một đường thẳng, tạo hình dấu cộng.

Chiến lược Sell

Khi giá chạm vào dãy trên của bollinger band, tìm kiếm tín hiệu đảo chiều thông qua sự xuất hiện của các cây nến inside bar, outside bar, pin bar và doji.

Sau khi xuất hiện các nến đảo chiều, chờ tín hiệu xác nhận của công cụ RSI khi nằm vùng over bought và trên 80.

Chiến lược Buy

Tương tự chiến lược sell

Bạn nên đọc thêm