Tải Xuống
Home Chia sẻ Cách thức giao dịch với những đường EMA

Cách thức giao dịch với những đường EMA

by
0 comment 25 views

Moving Averages (MA) không đơn thuần chỉ là các đường trang trí sặc sỡ trên biểu đồ. Chúng được coi là một chỉ báo quan trọng trong giao dịch. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một MA đặc biệt, đường trung bình động hàm mũ (EMA).

Đường trung bình động giản đơn (SMA) và trung bình động hàm mũ (EMA)

Như bạn đã biết, đường trung bình động được chia thành 4 loại: giản đơn (SMA), hàm mũ (EMA), mượt (SMMA) và trọng số tuyến tính (LWMA). Sự khác biệt chính giữa các đường nằm ở phản ứng của chúng với các biến động giá.Đường trung bình động hàm mũ (EMA) cung cấp trọng số lớn dần theo tỷ giá, trong khi đường trung bình động giản đơn (SMA) cung cấp trọng số không đổi cho mọi tỷ giá. Do trọng số tạo ra từ đường EMA thay đổi cao dần so với dữ liệu cũ, nên so với SMA, chúng phản ứng nhiều hơn với những biến động giá mới. Đây là lý do vì sao các trader thường sử dụng đường trung bình động này để giao dịch. Cách tính EMA có phần phức tạp hơn so với SMA. Trước hết, bạn cần tính toán đường trung bình động giản đơn cho giá trị EMA ban đầu.

SMA = tổng giá đóng cửa theo chu kỳ A / chu kỳ A

Tiếp theo, bạn cần tính hệ số nhân cho giá trị EMA trước đó.

Hệ số nhân = 2/ (chu kỳ của EMA + 1)

Từ các thông số trên, bạn sẽ tính được giá trị EMA hiện tại.

Giá trị EMA hiện tại = (giá đóng hiện tại – giá trị EMA trước) x hệ số nhân + giá trị EMA trước

Bạn có thể sử dụng SMA làm giá trị EMA chu kỳ trước trong lần tính toán đầu tiên.

Nhờ sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số, giờ đây chúng ta không cần tự tính toán các đường trung bình này. Máy tính sẽ làm điều đó cho chúng ta. Để thêm EMA trong Metatrader 4, các bạn vào Insert – Indicators – Trend. Sau đó chọn “Moving Average” để thay đổi phương thức MA thành EMA.

Giao dịch với EMA

Có nhiều cách khác nhau để giao dịch với EMA. Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược giao dịch EMA phổ biển và hiệu quả nhất.

1. EMA cung cấp tín hiệu mua/bán

Chiến lược liệt kê dưới đây phù hợp nhất cho các scalper. Chiến lược trường vị:

• Đợi đường EMA ngắn hạn đi qua đường EMA dài hạn theo hướng tăng

• Đợi các xác nhận khác (phá vỡ mức giá quan trọng (key level))

• Đặt điểm dừng lỗ cao hoặc thấp hơn vùng consolidation (vùng giá tích lũy), dưới điểm vào lệnh (entry) của bạn.

• Theo dõi hướng đi của đường trung bình

• Đóng vị thế sau khi đường EMA ngắn hạn vượt qua đường EMA dài hạn theo hướng giảm.

Trên hình, chúng tôi đã sử dụng đường EMA 13 kỳ (màu nâu) và đường EMA 21 kỳ (màu cam) cho biểu đồ 5 phút giao dịch của AUD/USD ngày 25/2. Khi đường màu nâu vượt qua đường màu cam theo hướng tăng, cặp này bắt đầu đi lên. Ví dụ: bạn tham gia một vị thế mua tại 0,7162 với mức dừng lỗ 0,7155. Sau đó, bạn đợi đường EMA màu nâu vượt qua EMA màu cam đảo ngược và đóng lệnh ở mức 0,7173.

1 (4).jpg

Ngược lại, nếu đường màu nâu (EMA ngắn) vượt qua đường màu cam (EMA dài) theo hướng đi xuống, điều này báo hiệu cơ hội cho đoản thế (vị thế bán). Bạn cần đóng vị thế của mình khi đường EMA ngắn hạn vượt qua EMA dài theo hướng tăng.Trên cùng một biểu đồ, sự giao nhau của hai đường EMA ngày 21/2 giúp bạn mở một vị thế bán tại 0,7097 với mức dừng lỗ 0,7104. Bạn chờ đợi một đợt giao nhau khác và đóng vị thế của mình gần mức hỗ trợ tại 0,7077, 3 giờ sau đó.

2 (3).jpg

2. EMA có thể sử dụng như hỗ trợ và kháng cự động

Đôi khi, các đường trung bình động hàm mũ có thể được sử dụng để đặt các mức hỗ trợ và kháng cự.Trên biểu đồ 5 phút giao dịch của AUD / USD, chúng ta nhận thấy rằng mức hỗ trợ và kháng cự có thể được tìm thấy xung quanh đường EMA 10 kỳ. Các đường EMA luôn di chuyển đi lên hoặc đi xuống tùy thuộc vào biến động của giá. Chúng có thể hữu ích nhưng cũng khó kiểm soát. Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung theo dõi biến động giá thay vì mù quáng đặt các mức hỗ trợ và kháng cự xung quanh các khu vực này.

3 (2).jpg

Hãy thật cẩn thận!

Nhược điểm chính của đường trung bình động hàm mũ là chúng làm tăng rủi ro của các tín hiệu giả hoặc tín hiệu gây nhiễu. Đó là lý do vì sao bạn cần tính đến xu hướng và biến động giá hiện thời trước khi đưa ra bất kỳ quyết định giao dịch nào.

Kết luận

Đường trung bình động hàm mũ là một chỉ báo hữu ích giúp bạn xây dựng chiến lược giao dịch, đặc biệt phù hợp cho các nhà đầu cơ (scalper). Nếu khéo léo vận dụng các đường EMA này, bạn sẽ tăng thêm cơ hội kiếm lời và loại bỏ được các rủi ro không đáng có.

 

Sưu tầm

Bạn nên đọc thêm