Alexander Elder 3
Home Chia sẻ Các bí quyết từ Alexander Elder: hãy làm chủ cảm xúc của mình

Các bí quyết từ Alexander Elder: hãy làm chủ cảm xúc của mình

by
0 comment 19 views

Về mặt tâm lý

1. Đừng xem giao dịch như thú vui giải trí. Giao dịch không phải là trò chơi. Hãy nghiêm túc nếu bạn thực sự muốn kiếm lời.

2. Cảm xúc là thứ nguy hiểm vì chúng dẫn đến các quyết định phi lý trí. Hãy cố gắng giảm các cơn bùng nổ cảm xúc của mình và giữ một cái đầu lạnh.

3. Hãy tập trung vào chính quá trình giao dịch chứ không phải tiền. Chớ nên vội nghĩ đến việc bạn sẽ dùng tiền ra sao trong khi vị thế giao dịch của bạn vẫn còn đang mở. Hãy học tập và thử nghiệm không ngừng. Một khi bạn gia tăng được kiến thức cho mình và tích lũy đủ kinh nghiệm thì tiền ắt sẽ đến tay bạn.

“Mục tiêu của một trader thành công là thực hiện các giao dịch tốt nhất, còn tiền chỉ là thứ yếu.” – Alexander Elder

Về mặt quản lý rủi ro

1. Hầu hết các tài khoản đều gặp phải những thua lỗ lớn hay một loạt các thua lỗ nhỏ xảy ra khi trader tức giận muốn cố gắng vớt vát lại số tiền đã mất. Ngược lại, một trader luôn tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro sẽ không rơi vào tình trạng ảm đạm như thế.

2. Trader cần có một hệ thống giao dịch tốt có khả năng tạo ra nhiều tín hiệu tích cực hơn là tiêu cực. Đi cùng với khả năng quản lý rủi ro tốt, hệ thống nói trên sẽ giúp cho trader “hốt bạc” về lâu dài. Một hệ thống như thế chỉ có rất ít yếu tố (vì bạn bổ sung càng nhiều chỉ báo thì rủi ro càng lớn khi có thứ gì đó không đúng).

3. Sau khi đã kiểm tra hệ thống của bạn bằng dữ liệu lịch sử, hãy đảm bảo bạn cho hệ thống chạy thật nhưng ở chế độ thử nghiệm. Lịch sử chỉ là lịch sử, còn thị trường thì luôn thay đổi. Hãy thực hành trên tài khoản demo hay với một số tiền nhỏ trên tài khoản thực để đảm bảo hệ thống giao dịch của bạn hoạt động hiệu quả.

4. Đừng cố “cầu toàn” với một hệ thống giao dịch đang chạy tốt. Như Leo Tolstoy đã chia sẻ rất khôn ngoan, “nếu bạn mưu câù sự hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ thấy hài lòng”. Hơn nữa, bạn có thể còn hủy đi thứ tốt đẹp đang có. Do đó, nếu muốn có thứ gì đó mới lạ thì bạn chớ nên táy máy với hệ thống giao dịch đang chạy tốt, mà thay vào đó hãy dồn sức vào công việc khác, chẳng hạn như thiết kế một hệ thống giao dịch thứ hai.

5. Để tìm điểm thoát ra cho giao dịch của mình, hãy quan sát các chỉ báo và công cụ kỹ thuật thay vì theo dõi cảm xúc của bản thân.

6. Hãy đặt lệnh Cắt Lỗ khi bạn mở một giao dịch. Bạn nên điều chỉnh lệnh Cắt Lỗ theo thời gian, và cách duy nhất để làm điều đó là dời lệnh này theo hướng đi của giao dịch (đi lên đối với giao dịch mua vào và đi xuống đối với giao dịch bán ra). Và đừng bao giờ gia tăng các lệnh Cắt Lỗ của bạn.

shutterstock_426595519.jpg

Về mặt quản lý tiền bạc

1. Hãy chắc chắn rằng bạn có năng lực để trụ lại trên thị trường. Một giao dịch đang chịu lỗ cũng không khiến bạn trắng tay, do đó đừng để chuyện thua lỗ tiếp diễn mà hãy nắm thật rõ số tiền mà bạn đang mạo hiểm ở mỗi giao dịch. Nếu chẳng may con số thua lỗ hàng tháng của bạn nhiều hơn 8% tài khoản của bạn thì hãy tạm dừng giao dịch và kiểm tra lại hệ thống giao dịch của mình. Hãy chọn ra các giao dịch cho phép bạn đặt lệnh Cắt Lỗ nhỏ.

2. Bạn sẽ cần nỗ lực nhiều để có thể thành công. Vì thế, bạn cần chia số tiền ký quỹ của mình theo cách cho phép bạn thực hiện nhiều giao dịch và triển khai được nhiều ý tưởng giao dịch. Nói cách khác, hãy giới hạn khối lượng của mỗi giao dịch ở mức 2% tài sản (equity) của bạn. Elder gọi phương pháp này là “làm giàu chậm rãi”. Ông chia sẻ: “Giao dịch để xây dựng nên hồ sơ hấp dẫn nhất với lợi nhuận ổn định và mức sụt giảm vốn nhỏ”.

“Thái độ của kẻ nghiệp dư về giao dịch cũng chẳng khác thái độ của gã bợm nhậu về việc nhậu nhẹt: anh ta muốn được vui vẻ để rồi sau đó lại tự hủy hoại bản thân.” Alexander Elder

3. Trader có thể bổ sung thêm vào một vị thế đang có không? Câu trả lời là có, nếu như đó là vị thế đi theo xu hướng và đang ở mức hòa vốn hoặc đã sinh lời, và rủi ro đối với vị thế được bổ sung vào không vượt quá 2% tổng tài sản của bạn.

Bạn có biết vì sao xét về mặt bình quân, các trader làm việc ở ngân hàng và quỹ phòng hộ lại thành công hơn các trader cá nhân không? Đó là do họ hiểu rõ họ sẽ bị sa thải nếu họ thua lỗ vượt quá một hạn mức nhất định. Vì thế, họ cẩn thận hơn và giới hạn thua lỗ. Khi làm chủ chính mình, đừng quên nghiêm khắc với bản thân và đừng để thua lỗ tăng lên một cách mất kiểm soát.

Lưu ý: khi đóng lại một giao dịch thì việc của bạn vẫn chưa xong, mà nên nỗ lực phân tích mỗi giao dịch bằng cách tự hỏi: chuyện gì xảy ra trong/ngoài mong đợi? Bạn đã làm tất cả những gì nên làm chưa? Lệnh Chốt Lời và Cắt Lỗ của bạn đã đạt mức tối ưu chưa? v.v… Kinh nghiệm bản thân chính là nguồn thông tin tốt nhất của bạn.

Kết luận

Theo như Alexander Elder thông thái, sự thiếu hiểu biết và cảm xúc chính là những kẻ thù chính. Đó là bất lợi không nhỏ đối với trader, song vẫn có thể bị đánh bại nếu bạn “biết mình biết ta”. Là một người cần mẫn tìm tòi và học hỏi, bạn nên thường xuyên tìm hiểu về thị trường tài chính và giao dịch. Bên cạnh đó, bạn còn cần kiên nhẫn như một thợ săn và chờ đợi đến khi thời cơ giao dịch tốt xuất hiện.

Sưu tầm

Leave a Comment

Bạn nên đọc thêm